Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/09/2013 18:20 PM (GMT+7)

TQ: Ong bắp cày đuổi đốt chết 19 người

Thành phố Ankang đã phải phát đi cảnh báo với dân chúng về tình trạng hoành hoành của ong bắp cày khiến nhiều người chết.

Ngày 27/9, các chuyên gia y tế ở Trung Quốc đã phải lên tiếng báo động người dân nước này sau khi ít nhất 19 người đã thiệt mạng do bị ong bắp cày đốt ở thành phố Ankang tỉnh Thiểm Tây trong vòng 3 tháng qua.

Các quan chức thành phố Ankang cho biết kể từ tháng 7 đến nay đã có tổng cộng 583 người bị ong bắp cày tấn công, trong đó 70 người hiện vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện.

TQ: Ong bắp cày đuổi đốt chết 19 người - 1

Ong bắp cày đã tấn công hàng trăm người ở Trung Quốc trong 3 tháng qua

Nạn nhân Chen Changlin đang gặt lúa trên đồng hồi tuần trước thì bị ong bắp cày tấn công phải nhập viện. Anh kể lại: “Tôi bỏ chạy và kêu cứu, nhưng những con ong này đuổi theo tôi tận 200 mét và thi nhau đốt tôi trong hơn 3 phút.”

Chen cho biết những con ong hung dữ này đầu tiên tấn công một phụ nữ và một đứa trẻ đang làm đồng gần đó, và họ chạy về phía anh. Cả hai người này đều đã chết sau đó vì nọc độc của ong bắp cày.

Một nạn nhân khác bị hư thận vì nọc độc của ong bắp cày nói: “Bạn càng chạy thì chúng càng đuổi theo ráo riết.” Báo chí địa phương cho biết khi được đưa vào viện, nước tiểu của nạn nhân này có màu đục như nước tương.

Hồi đầu tháng, 30 người, trong đó có 23 học sinh tiểu học đã bị ong bắp cày tấn công ở tỉnh Quảng Tây giáp ranh với tỉnh Thiểm Tây. Thầy giáo Li Xhiqiang đã bảo các học sinh núp xuống dưới gầm bàn để ông này tìm cách đuổi đàn ong đi trước khi bất tỉnh. Hiệu trưởng nhà trường cho biết phần lớn các nạn nhân bị đốt vào đầu, cổ và tay chân.

TQ: Ong bắp cày đuổi đốt chết 19 người - 2

Một nạn nhân bị ong bắp cày tấn công

Báo chí địa phương cho biết gần 60 học sinh và giáo viên cũng bị thương trong một vụ tấn công tương tự của ong bắp cày ở tỉnh này hồi đầu tháng 9.

Các chuyên gia y tế cho hay có nhiều lý do dẫn đến việc ong bắp cày tỏ ra hung dữ hơn, trong đó có việc thời tiết khô nóng gần đây trong khu vực, sự phát triển của các khu dân cư và sự nhạy cảm của ong bắp cày với mùi của con người.

Ong bắp cày châu Á, thủ phạm chính trong các vụ việc này là những sát thủ ăn thịt kinh hoàng. Loài ong này cho con non của chúng ăn ấu trùng của các loài côn trùng khác. Chúng sử dụng chân và răng hàm để xé xác con mồi. Nọc độc của loài ong bắp cày tác động đến hệ thần kinh mạnh đến mức chúng có thể phân hủy nội tạng của người.

Những vụ tai nạn liên tiếp này đã khiến chính quyền thành phố Ankang phải phát đi lời cảnh báo khẩn cấp trên truyền hình tới toàn thể dân chúng. Phó thị trưởng Lu Qi cho biết ông sẽ tăng cường đầu tư cho chương trình kiểm soát ong bắp cày trong khu vực. Trong khi đó, Thị trưởng Xu Qifang khẳng định thành phố sẽ thành lập một đội thường trực 24/24 phản ứng khẩn cấp với ong bắp cày.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...
Loài người có còn tiến hóa nữa không? Vòng đời chúng ta thật quá ngắn ngủi để có thể chứng kiến sự...
NASA công bố video về 'cuộc sống 10 năm qua của Mặt Trời' Tàu thăm dò Solar Dynamics Observatory quay quanh Trái Đất...