Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/04/2014 18:51 PM (GMT+7)

TQ: Ông trùm tỉ phú mafia đối mặt án chung thân

Lợi dụng các mối quan hệ của mình, Lưu Hán đã hoành hành suốt hàng chục năm.

Ngày 31/3, hơn 150 quan chức cấp cao của Trung Quốc đã tới thành phố Xianning, tỉnh Hồ Bắc để giám sát phiên tòa xét xử ông trùm khai mỏ Tứ Xuyên với các tội danh không khác gì băng đảng mafia.

Đây là phiên tòa đầu tiên xét xử công khai một bị cáo có liên quan đến cuộc điều tra cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, “con hổ” to nhất bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố họ đã chính thức truy tố Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần với các tội danh tham ô, nhận hối lộ, sử dụng công quỹ trái phép và lạm quyền. Trung tướng Cốc Tuấn Sơn là đồng minh thân cận của thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, người cũng đã bị bắt giữ với các tội danh tham nhũng.

TQ: Ông trùm tỉ phú mafia đối mặt án chung thân - 1

Lưu Hán bị cảnh sát dẫn giải ra trước tòa

Các nhà quan sát cho rằng việc Trung Quốc chính thức tuyên bố truy tố Cốc Tuấn Sơn thể hiện quyết tâm của giới lãnh đạo nước này trong việc tiếp tục truy quét các quan chức cấp cao tham nhũng.

Trong số các quan chức cấp cao đến giám sát phiên tòa xét xử Lưu Hán và đồng bọn có Phó Chánh án Tối cao Li Shaoping, Viện phó viện kiểm sát tối cao Zhu Xiaoqing cùng nhiều chức sắc an ninh khác đến từ Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Hồ Bắc và Quảng Đông. Đường phố xung quanh tòa án trung cấp Xianning đã được cảnh sát phong tỏa trước khi Lưu Hán được dẫn giải tới tòa.

Hàng trăm cảnh sát mặc sắc phục và thường phục đứng túc trực hai bên vệ đường, ngăn cản tất cả những người hiếu kỳ kéo tới gần.

Tỉ phú Lưu Hán, ông chủ của tập đoàn khai mỏ Hán Long phải đối mặt với 15 tội danh, trong đó có giết người, sở hữu vũ khí trái phép, mở sòng bạc và gian lận tài chính. Các công tố viên cho biết Lưu Hán và 35 đồng phạm đã vơ vét gần 7 tỉ USD bằng các hoạt động tội phạm kiểu mafia của mình và thực hiện ít nhất 9 vụ giết người.

Trong bản cáo trạng lần này không có tên của Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang, mặc dù trong biên bản ghi lời khai của cảnh sát, Chu Bân đã nhiều lần giao dịch làm ăn với Lưu Hán.

Năm 2003, Chu Bân đã bán một công ty du lịch ở Tứ Xuyên cho Lưu Hán với giá 20 triệu tệ, mặc dù giá trị của công ty này lúc đó chưa đầy 6 triệu tệ, vì Lưu Hán muốn “duy trì quan hệ” với con trai của một trong những nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc.

Theo bản cáo trạng, Lưu Hán là người có quan hệ rất rộng và được các quan chức cấp cao ở Tứ Xuyên và Vân Nam bảo kê cho các hoạt động phạm pháp của mình trong nhiều năm trời.

TQ: Ông trùm tỉ phú mafia đối mặt án chung thân - 2

Đường dây tội phạm kiểu mafia do Lưu Hán cầm đầu

Tân Hoa Xã mô tả đây là vụ truy tố một băng đảng tội phạm lớn nhất ở Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây.

Trong phiên tòa diễn ra ngày hôm qua, Lưu Hán đã yêu cầu triệu tập nhân chứng để chứng minh mình vô tội, tuy nhiên thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu này và cho rằng bây giờ chưa phải là lúc thích hợp.

Một luật sư của Lưu Hán dẫn lời của ông trùm khai mỏ này trước khi ra trước tòa: “Tôi coi như đã chết rồi, cần gì phải bào chữa nữa cho mất công.”

Vụ triệt phá băng đảng mafia của Lưu Hán và đồng bọn cùng việc bắt giữ rất nhiều doanh nhân có máu mặt ở Tứ Xuyên, “căn cứ địa” của Chu Vĩnh Khang, đã tạo ra một dấu ấn sâu đậm trong giới kinh doanh ở khu vực này.

Nhà tài phiệt Liu Yonghao, ông chủ tập đoàn nông sản New Hope Group ở Tứ Xuyên cho rằng việc quá nhiều doanh nhân Tứ Xuyên bị bắt giữ đang là một chủ đề nóng trong giới thượng lưu làm ăn ở đây.

Được biết phiên tòa xét xử Lưu Hán và đồng bọn sẽ kéo dài hơn một tuần. Với các tội danh trên, nhiều khả năng Lưu Hán sẽ phải ngồi tù suốt quãng đời còn lại.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...