Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/04/2014 04:20 AM (GMT+7)

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn

15.000 khẩu súng do đường dây này sản xuất đủ trang bị cho một sư đoàn.

Ngày 14/4, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ vừa triệt phá một đường dây chuyên sản xuất và buôn bán vũ khí quân dụng lớn nhất từ trước tới nay, tịch thu khoảng 15.000 khẩu súng và 120.000 dao kiếm các loại.

Cảnh sát Quý Châu đã bắt giữ 15 nghi phạm trong đường dây này sau 4 tháng trời điều tra liên tục. Địa bàn hoạt động của đường dây buôn bán vũ khí này trải rộng trên 27 tỉnh và thành phố, trong đó có Quảng Đông, Quý Châu, Hồ Nam và Tứ Xuyên.

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 1

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 2

Khoảng 15.000 khẩu súng bị tịch thu, đủ trang bị cho cả một sư đoàn

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, người dân nước này không được phép sở hữu súng, và những người vi phạm quy định này sẽ bị trừng phạt rất nặng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số vụ phạm tội sử dụng súng ở nước này đang ngày càng tăng lên khiến nhà chức trách đau đầu.

Hồi tháng trước, khi cảnh sát triệt phá băng đảng mafia do tỉ phú Lưu Hán cầm đầu, họ đã phát hiện cả một kho súng tại nhà của ông trùm này ở Quảng Hán, tỉnh Tứ Xuyên. Đàn em của Lưu Hán thường xuyên sử dụng súng trong các vụ thanh trừng đối thủ công khai giữa ban ngày, gây khiếp sợ cho người dân Tứ Xuyên và các khu vực lân cận.

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 3

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 4

Những khẩu súng này mặc dù sử dụng đạn bi nhưng có khả năng sát thương rất lớn

Ông Dương Tào, một điều tra viên thuộc Công an thành phố Quý Dương cho biết những khẩu súng trường, súng ngắn này được chế tạo bằng sắt và sử dụng đạn bi bằng thép. Tầm bắn của súng ngắn là vào khoảng 30-50 mét.

Khi bắn từ cự ly xa, những khẩu súng này có thể khiến nạn nhân bị thương tật vĩnh viễn, và chúng có thể gây chết người khi gắn ở tầm gần.

Những khẩu súng trường do đường dây này sản xuất có tầm bắn hơn 200 mét với sức sát thương lớn. Ngoài ra, chúng còn sản xuất nhiều loại dao và mã tấu bằng thép không rỉ vô cùng sắc bén.

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 5

Một xưởng sản xuất súng ở Quý Châu bị cảnh sát triệt phá

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 6

Tịch thu nhiều súng trường kiểu bắn tỉa hiện đại

Cảnh sát phát hiện ra đường dây sản xuất súng lớn kỷ lục này khi điều tra một vụ cướp có vũ khí ở Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu. Cảnh sát cho biết nghi phạm trong vụ cướp này đã mua súng từ một người đàn ông họ Ôn.

Kết quả điều tra cho thấy Ôn là một tên chuyên bán dao và súng ở Quý Dương, và nguồn hàng mà ông này nhập về là từ một băng đảng ở Hồ Nam.

Băng nhóm này kiểm soát nhiều nhà kho nơi cất giấu hàng chục ngàn khẩu súng và đao kiếm, đủ trang bị cho cả một sư đoàn quân đội chính quy. Hoạt động buôn bán của chúng diễn ra rất nhộn nhịp với nhiều xe tải đến các nhà kho này mỗi ngày.

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 7

TQ: Phá đường dây sản xuất súng cỡ sư đoàn - 8

Hơn 120.000 thanh đao kiếm khác cũng bị tịch thu

Công an Quý Dương cho hay băng nhóm này sản xuất súng theo hình thức kinh doanh gia đình và núp bóng dưới một nhà máy hàn cắt kim loại.

Theo quy định của Trung Quốc, những loại dao dài hơn 22 cm hoặc có lưỡi rộng hơn 15 cm và góc mũi dao dưới 60 độ đều được coi là “dao bị kiểm soát”. Năm 2008, Bộ Công an Trung Quốc ra quy định buộc những người bán dao phải ghi lại danh tính khách hàng mua “dao bị kiểm soát” vì chúng bị coi là hung khí gây nguy hiểm.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia Một cậu bé ở bang Tennessee (Mỹ) đã tự chế tạo lò phản ứng...