Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 22/07/2014 17:43 PM (GMT+7)

TQ: Phát bánh mốc cứu trợ nạn nhân bão Thần Sấm

Nạn nhân của cơn bão Thần Sấm ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã được nhận cứu trợ là hàng trăm chiếc bánh mỳ, bánh ngọt bị mốc xanh và không thể sử dụng.

Hôm 22/7, hãng tin Channel News Asia đưa tin, những người dân ở thị trấn Ông Điều, thành phố Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, nạn nhân của cơn bão Thần Sấm đã nhận được hàng trăm chiếc bánh mỳ, bánh ngọt cứu trợ bị mốc xanh mặc dù hạn sử dụng vẫn còn tới 6 tháng sau.

Sự việc này đã được một cư dân mạng có tên Cương Phong chia sẻ trên Blog của anh từ hôm 20/7. Anh cũng cho biết những hộ dân ở thị trấn này nhận được đồ cứu trợ gồm có 7 thùng nước khoáng và 2 thùng bánh mỳ. Nhưng khi mở thùng bánh ra thì hấu hết bánh đã bị mốc xanh và không thể sử dụng được.

TQ: Phát bánh mốc cứu trợ nạn nhân bão Thần Sấm - 1

Một người dân vui mừng nhận các hộp đồ cứu trợ

Trên bao bì của các hộp bánh, ngày sản xuất được ghi là 1/7/2014 và có hạn sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Tính đến ngày những chiếc bánh cứu hộ tới tay hơn 200 hộ dân ở thị trấn Ông Điền thì nó mới trải qua 20 ngày sau khi sản xuất.

Được biết toàn bộ số bánh này được sản xuất tại một công ty bánh kẹo lớn và có tiếng ở Long Hải, Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Chiều ngày 21/7, ông Hoàng Kiến Trung, Giám đốc Sở Dân chính tỉnh Hải Nam đã tổ chức một cuộc họp báo xác nhận những thông tin này. Ông Hoàng cũng đã lên tiếng xin lỗi toàn bộ người dân vì chất lượng hàng cứu trợ không đảm bảo.

Ông Hoàng nói: “Đây là trách nhiệm của chúng tôi khi đã không kiểm tra kĩ lưỡng nguồn cung cấp”.

TQ: Phát bánh mốc cứu trợ nạn nhân bão Thần Sấm - 2

Người dân vây quanh một thùng bánh đã mốc xanh

Hiện Sở Dân chính tỉnh Hải Nam đã niêm phong toàn bộ 290 thùng bánh chưa kịp gửi đi cứu trợ để phục vụ công tác điều tra.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan tới hàng hóa cứu trợ cho người dân ở Trung Quốc. Bộ Nội vụ cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm tuy nhiên vẫn đổ lỗi cho phương pháp quản lý lỗi thời đã cản trở công tác cứu hộ và dẫn tới vụ việc đáng tiếc kể trên.

Cơn bão Thần Sấm (Rammasun) là cơn bão mạnh nhất trong bốn thập kỷ qua đã đổ bộ vào miền nam Trung Quốc hôm 18/7. Cơn bão mang theo các trận cuồng phong và mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều tỉnh phía nam nước này, gây ảnh hưởng tới hơn 8 triệu dân. Theo thống kê mới nhất, có 33 người dân Trung Quốc đã thiệt mạng khi cơn bão Thần Sấm quét qua.

Nguyễn Bình (Theo CNA, Ecns)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Thang cuốn trong trung tâm thương mại nổ tung, khách hàng hoảng loạn Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc...