Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 14:52 PM (GMT+7)

TQ: Quan mất chức vì "xù" tiền móng giò của dân

Một quan chức ở Trung Quốc đã bị đình chỉ chức vụ vì dây dưa tiền tiệc tùng ở một hàng móng giò tới 115.000 USD.

Ngày 28/10, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin một quan chức ở thị trấn Wangluo, thành phố Xuchang, tỉnh Hà Nam đã bị đình chỉ chức vụ vì liên quan đến vụ chính quyền địa phương định “ăn quịt” hơn 115.000 USD tiền móng giò của một nhà hàng.

Câu chuyện chính quyền ăn quịt tiền móng giò của người dân đầy bi hài này được đưa lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc từ thứ Năm tuần trước.

Theo đó, ông Geng Weijie, chủ một nhà hàng móng giò nổi tiếng ở Xuchang cho biết chính quyền địa phương ở thị trấn Wangluo thường xuyên ăn nhậu tiệc tùng ở nhà hàng nổi tiếng này và lần nào cũng ghi nợ. Khi số tiền ghi nợ lên đến hơn 115.000 USD mà không có dấu hiệu nào cho thấy các quan chức chính quyền sẽ thanh toán, chủ nhà hàng đã không thể kiên nhẫn được thêm.

TQ: Quan mất chức vì "xù" tiền móng giò của dân - 1

Móng giò là một món ăn khoái khẩu ở nhiều địa phương Trung Quốc

Ông Geng nói: “Tôi không còn còn cách nào khác ngoài việc treo băng-rôn nêu chi tiết khoản nợ này bên ngoài nhà hàng để đòi tiền”, và ông cho biết ông phải dùng đến biện pháp này vì đã nhiều lần yêu cầu nhưng vẫn không được trả nợ.

Trên hai băng rôn này, ông Geng liệt kê số tiền móng giò mà các quan chức chính quyền đang nợ mình cùng yêu cầu cấp thiết: "Bí thư và Chủ tịch, xin hãy trả 700.000 tệ tiền nợ của chúng tôi!".

Với khoản tiền nợ khổng lồ không đòi được này, nhà hàng của ông Geng đã buộc phải đóng cửa vì không đủ vốn để duy trì kinh doanh. Cư dân mạng Trung Quốc ước tính với số hóa đơn này thì mỗi ngày các quan chức ở thị trấn này ăn nhậu tới 639 tệ (104 USD).

Ông Han Junhong, Chủ tịch thị trấn Wangluo cho rằng đây là những buổi tiệc tùng “không thể tránh khỏi” khi họ đón các quan chức cấp trên xuống kiểm tra, và “chính quyền thị trấn nào cũng phải chi số tiền tiếp khách như vậy”.

TQ: Quan mất chức vì "xù" tiền móng giò của dân - 2

Băng-rôn đòi nợ được treo hai bên nhà hàng của ông Geng

Giáo sư Wang Wenzhang thuộc Viện Phát triển Xã hội ở Đại học Peking cho hay việc chính quyền địa phương phải tổ chức các bữa tiệc mời ban ngành cấp trên đã trở thành một “quy định ngầm” ở Trung Quốc.

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã ban hành các quy định cấm các cơ quan chính phủ chi tiêu công quỹ vào các bữa tiệc xa hoa trong một nỗ lực chống lại nạn tham nhũng ở nước này.

Sau một thời gian treo băng-rôn đòi tiền, trước sự chỉ trích của dư luận, chính quyền địa phương đã phải thanh toán toàn bộ số tiền nợ cho ông Geng, đồng thời đích thân Chủ tịch thị trấn Han Junhong đã phải đứng ra xin lỗi ông.

Sau khi nhận được phản ánh của dư luận về vụ việc này, ủy ban kiểm tra kỷ luật của thành phố đã vào cuộc điều tra và ra quyết định đình chỉ chức vụ đối với Chủ tịch Han, và quyết định này sẽ được công khai trước dân chúng.

Trí Dũng (Theo Hoàn Cầu)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...