Tháng 07, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/06/2013 14:19 PM (GMT+7)

TQ: Rộn ràng chuẩn bị lễ hội thịt chó

Người dân thành phố Ngọc Lâm ở Trung Quốc đang rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội thịt chó sắp diễn ra bất chấp phản ứng từ dư luận.

Bất chấp những phản ứng dữ dội từ các nhà bảo vệ động vật, trong tuần này Trung Quốc vẫn sẽ tổ chức lễ hội thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm tỉnh Quảng Tây như kế hoạch.

Lễ hội được khai mạc vào ngày 21/6 được coi là một phong tục kỷ niệm ngày hạ chí được người dân địa phương tổ chức hàng năm. Người Trung Quốc coi lễ hội thịt chó này là một dịp để “giữ gìn văn hóa ăn thịt chó của thành phố”, trong đó những người tham gia sẽ tiêu thụ một lượng lớn lẩu chó ăn kèm với quả vải và rượu gạo.

TQ: Rộn ràng chuẩn bị lễ hội thịt chó - 1

Thịt chó được bày la liệt tại lễ hội

Tuy nhiên các nhà bảo vệ động vật thì cho rằng lễ hội này quá dã man. Họ cho biết hàng năm khoảng 10.000 con chó được cho là bị vận chuyển và nhốt trong điều kiện vô nhân đạo sẽ bị giết thịt trong lễ hội này, trong đó nhiều con bị thui, bị chích điện và lột da khi còn sống.

TQ: Rộn ràng chuẩn bị lễ hội thịt chó - 2

Chó được vận chuyển bằng xe tải tới lễ hội

Du Yufeng, người sáng lập Trung tâm Bảo vệ Động vật Nhỏ Boai cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều con vật bị đập chết trước khi đem đi nấu. Càng tìm hiểu, chúng tôi càng thấy nó dã man.”

TQ: Rộn ràng chuẩn bị lễ hội thịt chó - 3

Du Yufeng, người sáng lập Trung tâm Bảo vệ Động vật Nhỏ Boai

Trong vài năm qua, các nhà bảo vệ động vật như Du đã tìm cách vận động chính phủ Trung Quốc và Mỹ hủy bỏ lễ hội này. Một số cư dân mạng Trung Quốc cũng chỉ trích mạnh mẽ lễ hội này trên các trang mạng xã hội.

TQ: Rộn ràng chuẩn bị lễ hội thịt chó - 4

Một nhà bảo vệ động vật quỳ xin lỗi những con chó bị giết thịt

Năm 2011, hai lễ hội thịt chó tương tự ở Hàn Quốc và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã bị hủy bỏ khi bị các nhà bảo vệ động vật phản đối dữ dội.

Thế nhưng bất chấp làn sóng phản đối đó, lễ hội thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm vẫn được tổ chức hàng năm, và lễ hội thịt chó 2013 cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên lần này chính phủ Trung Quốc sẽ cử một đội giám sát tới sự kiện này để ngăn chặn các hành vi đối xử dã man đối với động vật. Cô Du cho rằng biện pháp này của chính phủ là chưa đủ vì mới chỉ giải quyết được phần ngọn, nhưng dù sao nó cũng là sự khởi đầu.

TQ: Rộn ràng chuẩn bị lễ hội thịt chó - 5

Người dân Ngọc Lâm chè chén bên những nồi lẩu chó

Trái lại, những người dân thành phố Ngọc Lâm đang chuẩn bị cho lễ hội sắp tới tỏ ra không hài lòng với sức ép mà thành phố này đang phải hứng chịu. Một người dân tên Annie bày tỏ: “Thật không công bằng khi bảo người dân Ngọc Lâm là tàn bạo chỉ bởi vì chúng tôi có truyền thống ăn thịt chó. Mọi người hãy ngừng ăn thịt chó đi rồi hẵng bảo chúng tôi là man rợ và tàn bạo.”

Bảo Thành (Theo Huffingtonpost)

Tin đọc nhiều

Lời cảnh tỉnh cho bố mẹ khi có thêm một bé gái bị kẹt tay vào thang cuốn Trong lúc đứng chơi ở khu vực thang cuốn, bé gái tầm 3 tuổi...
Kỳ 1: Bí ẩn đường ống xăng dầu xuyên Việt thời chiến tranh Với điều kiện kỹ thuật của Việt Nam lại bị bom đạn đánh phá...
Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, thủ lĩnh Nhà nước...
Tiền bạc rải khắp nơi ở của nhà sư nổi tiếng Thái Lan Cảnh sát Thái Lan mới đây đã lục soát nhà của vị sư trụ trì...