Tháng 09, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 16:30 PM (GMT+7)

TQ sẽ bỏ án tử hình tội "tung tin nhảm thời chiến"

Quốc hội Trung Quốc đang xem xét bỏ án tử hình đối với một loạt tội danh, trong đó có hành vi tung tin lừa người khác trong thời chiến.

Ngày 27/10, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc đang xem xét xóa bỏ án tử hình đối với 9 loại tội danh trước đây được xếp vào diện đặc biệt nghiêm trọng trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc đang xúc tiến cải cách hệ thống tư pháp của nước này.

TQ sẽ bỏ án tử hình tội "tung tin nhảm thời chiến" - 1

Một tử tù Trung Quốc bị đưa đi thi hành án

Theo đó, bản dự thảo sửa đổi bộ luật hình sự Trung Quốc, trong đó có các điều khoản quy định về án tử hình, đã được đệ trình lên Quốc hội nước này để xem xét sơ bộ.

Các loại tội phạm được bỏ án tử hình trong bản dự thảo sửa đổi này gồm có tội “buôn lậu vũ khí, đạn dược, vật liệu hạt nhân hoặc tiền giả; làm tiền giả; gây quỹ bằng hình thức lừa đảo; và dàn xếp hoặc ép buộc người khác làm nghề mại dâm”.

Ngoài ra, tội “cản trở chỉ huy hoặc người thi hành công vụ” và “tung tin đồn lừa người khác trong thời chiến” cũng đang được xem xét để loại bỏ khỏi án tử hình.

Hiện nay, án tử hình đang được áp dụng đối với 55 loại tội danh ở Trung Quốc, trong đó có cả hành vi lừa đảo và cho vay tiền bất hợp pháp.

Các tổ chức nhân quyền cho biết Trung Quốc là quốc gia thực hiện nhiều án tử hình nhất thế giới, làm dấy lên những lo ngại về những sai sót không thể tránh khỏi trong quá trình thực thi công lý.

TQ sẽ bỏ án tử hình tội "tung tin nhảm thời chiến" - 2

Trung Quốc là nước tử hình nhiều tội phạm nhất thế giới năm 2013

Theo Quỹ Dui Hua có trụ sở ở San Francisco, Mỹ, năm 2013, Trung Quốc đã thi hành án tử hình khoảng 2.400 người, nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Số liệu chính thức về án tử hình được Trung Quốc giữ kín và coi đó là bí mật quốc gia.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, ngoài Trung Quốc, một số quốc gia khác cũng đang áp dụng rộng rãi án tử hình là Iran, Iraq và Arập Xê-út.

Trong một hội nghị quan trọng hồi tuần trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ đạo thực hiện cải cách tư pháp để tăng cường tính độc lập của hệ thống tư pháp nước này trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng trong tất cả các cấp.

Trí Dũng (Theo Aljazeera)

Tin đọc nhiều

Chẩn đoán bệnh trong chớp mắt nhờ AI Hình ảnh võng mạc sau khi chụp sẽ được gửi đến đám mây, và...
Phát hiện đường dẫn tới 'cổng địa ngục' của người Maya Các nhà khảo cổ Mexico bắt đầu khai quật một địa đạo bí mật...
Tái tạo hình ảnh trong ký ức bằng điện não đồ Các nhà khoa học thần kinh Canada đã lần đầu tiên tái tạo...
Robot hỗ trợ phẫu thuật hộp sọ nhanh và chính xác Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan đang phát triển robot...