Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 24/04/2013 13:13 PM (GMT+7)

TQ sẽ chế tạo tàu sân bay lớn hơn

Trung Quốc sẽ chế tạo tàu sân bay lớn hơn, có khả năng chở thêm nhiều máy bay chiến đấu so với tàu sân bay Liêu Ninh, Tân Hoa Xã trích lời một quan chức quân đội nước này cho biết.

Tháng 9 năm ngoái, quan chức Trung Quốc phủ nhận một số bài báo nói rằng Trung Quốc sẽ chế tạo tàu sân bay thứ hai tại Thượng Hải.

“Trung Quốc sẽ có hơn 1 tàu sâu bay…Tàu sân bay thứ hai mà chúng ta cần sẽ lớn hơn và chở được nhiều máy bay chiến đấu hơn”, Tân Hoa Xã trích lời ông Song Xue, phó tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc, phát biểu tại một hội nghị về quân sự gần đây.

Ông Song cho biết báo chí nước ngoài nói rằng tàu sân bay đang được chế tạo ở Thượng Hải là không chính xác, nhưng quan chức này không nêu rõ địa điểm.

TQ sẽ chế tạo tàu sân bay lớn hơn - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh

Trung Quốc năm ngoái ra mắt tàu sân bay Liêu Ninh, tân trang từ mô hình của Nga. Bị nhiều chuyên gia quân sự đánh giá là đi sau Mỹ nhiều thập kỷ về công nghệ tàu sân bay, tàu Liêu Ninh lúc đầu được dự định sẽ trở thành casino nổi, nhưng sau đó lại được chuyển đổi thành tàu sân bay để phục vụ quân đội.

Trung Quốc cũng đang chế tạo máy bay phản lực tàng hình được cho là có thể hạ cánh xuống tàu sân bay, cùng với máy bay quân sự không người lái và tàu ngầm hạt nhân.

Ông Song cũng nói Hải quân Trung Quốc đang xây dựng lực lượng cho tàu Liêu Ninh, với ít nhất 2 trung đoàn hàng không, bao gồm các máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát, máy bay chống tàu ngầm, máy bay có thiết bị đối kháng điện tử và trực thăng.

Quan chức Trung Quốc nói rằng tàu Liêu Ninh sẽ được sử dụng chủ yếu vào mục đích đào tạo.

Trúc Quỳnh (theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Một câu nói hớ khiến Donald Trump mất điểm trầm trọng Trong cuộc tranh luận cuối cùng tối 19/9 (giờ Mỹ), tỷ phú...
Mẹ mải chọn hàng trong siêu thị, con gái suýt bị người lạ bắt cóc Một người đàn ông lạ lặng lẽ bế bổng bé gái 14 tháng tuổi...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...