Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 29/10/2014 18:30 PM (GMT+7)

TQ sẽ trừng phạt Hong Kong vì để biểu tình tiếp diễn

Các chuyên gia lo ngại Bắc Kinh sẽ có những biện pháp trừng phạt nếu biểu tình Hong Kong tiếp tục làm tê liệt trung tâm tài chính này.

Ngày 29/10, Reuters dẫn lời một thành viên cơ quan tư vấn Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ trừng phạt Hong Kong nếu cuộc biểu tình đòi dân chủ làm tê liệt trung tâm tài chính sôi động bậc nhất châu Á này vẫn tiếp diễn.

Ông Joseph Yam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Tài chính và Ngân hàng Trung Quốc, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hong Kong, tuyên bố rằng sự thống nhất về tài chính và ổn định của đồng tiền trong thành phố này đang gặp nguy hiểm.

TQ sẽ trừng phạt Hong Kong vì để biểu tình tiếp diễn - 1

Ông Joseph Yam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Tài chính và Ngân hàng Trung Quốc

Ông Yam nói: “Sự thịnh vượng của Hong Kong được xây dựng trên vai trò trung gian giữa đại lục và nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Khi vai trò trung gian này trở nên không đáng tin cậy và nảy sinh rắc rối, đại lục chắc chắn sẽ tìm kiếm một địa điểm khác và giảm bớt các chính sách ưu đãi cho Hong Kong”.

Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã kéo dài hơn một tháng qua với cao điểm có lúc lên tới hàng chục ngàn người, tuy nhiên hiện số người tham gia đã giảm đáng kể và chỉ còn vài trăm sinh viên tại địa điểm biểu tình chính.

Trước đó, các nhà tài phiệt nhiều quyền lực ở Hong Kong cũng đã cảnh báo rằng phong trào biểu tình có thể đe dọa đến sự ổn định của nền tài chính Hong Kong.

Tuyên bố trên của ông Yam được đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu Cơ quan tài chính và ngân sách Hong Kong K.C. Chan trình bày trước Hội đồng Lập pháp Hong Kong rằng hệ thống tài chính của thành phố vẫn vận hành bình thường trong thời kỳ diễn ra biểu tình.

TQ sẽ trừng phạt Hong Kong vì để biểu tình tiếp diễn - 2

Cảnh sát Hong Kong nghỉ ngơi gần địa điểm biểu tình

Giáo sư Chan cũng nói rằng ông không có bất cứ dữ liệu nào để đánh giá về tác động trung và dài hạn của cuộc biểu tình đối với nền tài chính Hong Kong, tuy nhiên phong trào biểu tình kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của các nhà đầu tư trong và ngoài Hong Kong.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Brazil Li Jinzhang thì cho rằng cuộc biểu tình hiện nay ở Hong Kong “không nhận được sự ủng hộ rộng rãi” và là “một trò hề chắc chắn sẽ thất bại”. Phát biểu với tờ Folha de Sao Paulo của Brazil, ông Li tuyên bố: “Tại thời điểm này, chúng tôi đã đi đến mức mà không còn cách nào khác ngoài dọn sạch chỗ đó (Hong Kong)”.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Tên lửa đẩy 3 tầng được thiết kế từ 500 năm trước? Bản thảo Sibiu có niên đại từ khoảng năm 1570. Nội dung bản...
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...