Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/09/2013 13:54 PM (GMT+7)

TQ: Siêu bão Usagi càn quét, 25 người chết

Bão Usagi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc với sức gió tới 180 km/h khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán và 25 người thiệt mạng.

Ngày 23/9, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay ít nhất 25 người đã thiệt mạng khi cơn bão Usagi đổ bộ vào miền nam nước này.

Bão Usagi có nghĩa là “thỏ” trong tiếng Nhật đã khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán, hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ và một tuyến đường hàng hải chính bị đóng cửa.

TQ: Siêu bão Usagi càn quét, 25 người chết - 1

Ảnh mây vệ tinh của siêu bão Usagi

Là siêu bão lớn nhất tính đến thời điểm này ở Trung Quốc, bão Usagi đã tràn qua Philippines và Đài Loan khiến ít nhất 2 người chết và hàng chục người bị thương trước khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông và Hong Kong của Trung Quốc.

TQ: Siêu bão Usagi càn quét, 25 người chết - 2

Những con sóng lớn khi bão đổ bộ ở Quảng Đông

Cơ quan phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Đông cho biết đến nay đã có 25 người thiệt mạng trong cơn bão này. Tốc độ gió lên tới 180 km/h đã được ghi nhận tại một số khu vực, nhổ bật gốc nhiều cây lớn và thổi bay những chiếc xe ô-tô trên đường. Các nạn nhân hoặc bị chết đuối hoặc bị các mảnh vỡ đâm vào người.

TQ: Siêu bão Usagi càn quét, 25 người chết - 3

Một người dân kinh hoảng trước con sóng khổng lồ

Trước khi cơn bão đổ bộ, nhà chức trách Trung Quốc đã cho giảm công suất hoạt động của 4 trong số 6 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Daya Bay ở Thẩm Quyến.

Hàng chục ngàn người sinh sống tại vùng bờ biển Quảng Đông cũng đã được sơ tán khi cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn có thể sẽ gây lũ lụt cho khu vực này.

TQ: Siêu bão Usagi càn quét, 25 người chết - 4

Bão lớn kèm mưa to có thể gây lụt lội cho miền nam Trung Quốc

Tỉnh Phúc Kiến kế cận cũng đã cho sơ tán hơn 80.000 người và triển khai 50.000 nhân viên cứu trợ thiên tai sẵn sàng hành động trong các tình huống khẩn cấp.

Cơn bão Usagi cũng đã khiến hơn 300 chuyến bay tại sân bay quốc tế Hong Kong bị hủy và khiến giao thông bị tê liệt. Tuyến đường hàng hải giữa Quảng Đông, Hong Kong và Đài Loan cũng đã bị đóng cửa trước khi cơn bão đổ bộ.

TQ: Siêu bão Usagi càn quét, 25 người chết - 5

Hành khách chờ đợi tại sân bay Hong Kong vì máy bay bị hủy chuyến

Hơn 22.000 tàu cá của tỉnh Phúc Kiến và 20.000 tàu của tỉnh Quảng Đông đã được lệnh vào bờ trước khi cơn bão đổ bộ vào Trung Quốc.

TQ: Siêu bão Usagi càn quét, 25 người chết - 6

Cảnh sát Hong Kong kiểm tra thiệt hại do cơn bão gây ra

Khu vực Đông Á thường đón vài cơn bão lớn trong năm hình thành từ Thái Bình Dương. Bão Usagi đã qua mặt siêu bão Utor quét qua Philippines và miền nam Trung Quốc hồi tháng trước để trở thành cơn bão lớn nhất trong năm cho đến nay.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Phát hiện hành tinh kỳ lạ Phát hiện này đem lại những hướng đi mới cho nghiên cứu hình...
Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen' Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào,...
Vàng có trong thức ăn, đồ uống và cả trên cơ thể người Từ năm 1986, Katie, người nội trợ ở Florida đã tạo ra vàng...