Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 03:05 AM (GMT+7)

TQ: Thị trưởng Nam Kinh bị điều tra tham nhũng

Thị trưởng thành phố Nam Kinh đang bị điều tra về các cáo buộc tham nhũng khi ông này giám sát các công trình xây dựng trong thành phố.

Ngày 16/10, các ủy viên kiểm tra kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc đang điều tra thị trưởng thành phố Nam Kinh, một thành phố lớn ở phía đông Trung Quốc, với các cáo buộc “vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”, một thuật ngữ gần đây thường được sử dụng để chỉ các tội tham nhũng và lạm quyền.

Thị trưởng thành phố Nam Kinh Ji Jianye là quan chức mới nhất bị điều tra trong nỗ lực chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc gần đây. Trong thông báo ngắn của mình, Tân Hoa Xã cho biết ông Ji đang bị “tổ chức điều tra” nhưng không nói rõ những tội danh mà ông này phải đối mặt.

TQ: Thị trưởng Nam Kinh bị điều tra tham nhũng - 1

Thị trưởng thành phố Nam Kinh Ji Jianye khi còn đương chức

Trong những năm gần đây, thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô đã phát triển mạnh mẽ trở thành một thành phố hiện đại, cởi mở, cạnh tranh sức tăng trưởng kinh tế với Thượng Hải và khu vực Dương Tử lân cận. Tuy nhiên, một số nguồn tin từ Trung Quốc cho rằng ông Ji đã lợi dụng sự phát triển kinh tế của thành phố này để tư lợi bất chính cho mình.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, sau khi trở thành Phó Thị trưởng năm 2009 rồi Thị trưởng vào năm 2010, ông Ji đã giám sát rất nhiều dự án xây dựng trên khắp thành phố, tạo cơ hội cho nạn hối lộ lan tràn và gây ra nhiều sự bất bình trong dư luận.

Nhân dân Nhật báo cho rằng trong các cáo buộc chống lại ông Ji có khoản tiền hối lộ lên tới 3,3 triệu USD. Trước khi được chuyển tới Nam Kinh, ông Ji đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau ở tỉnh Giang Tô, một trong những khu vực thịnh vượng nhất của Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền từ hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần tuyên bố sẽ kiên quyết đấu tranh với nạn tham nhũng. Ông đã phát động một chiến dịch quy mô lớn nhằm đấu tranh với các quan chức tham nhũng, tuy nhiên một số nhà phê bình cho rằng những thay đổi về chính trị này vẫn chưa đủ để kiểm soát quyền lực của các quan chức địa phương.

Ở Trung Quốc, các quan chức bị cáo buộc phạm tội tham nhũng và các hành vi sai trái khác sẽ bị cơ quan kiểm tra kỷ luật của đảng Cộng sản điều tra trước, và sau đó họ sẽ quyết định có đưa vụ việc ra trước cơ quan điều tra để khởi tố và sau đó là xét xử và kết tội hay không.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Những hình ảnh tái hiện sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2016 Trong năm 2016, nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất,...