Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 01/08/2014 07:26 AM (GMT+7)

TQ thu giữ 12 tấn kẹo sữa chua chứa độc tố melamine

Cảnh sát Trung Quốc hôm 31/7 đã thu giữ 12 tấn kẹo sữa chua chứa độc tố melamine, một chất hóa học công nghiệp độc hại, đã từng được sử dụng trong sữa bột khiến 6 trẻ em tử vong và hàng nghìn người tại Trung Quốc phải nhập viện vào năm 2008.

Tân Hoa Xã đưa tin, vụ thu giữ xảy ra khi cảnh sát kiểm tra các nhà máy chế biến thực phẩm tại tỉnh Quảng Đông và bắt giữ giám đốc nhà máy chế biến kẹo độc này.

Được biết, loại kẹo này đã được phân phối rộng rãi tại Trung Quốc, buộc cơ quan chức năng phải điều tra những người có tham gia vào quá trình sản xuất tại 12 tỉnh thành.

Trong những năm qua, Trung Quốc liên tiếp phải hứng chịu nhiều bê bối thực phẩm, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin của người tiêu dùng. Trong khi đó, những đợt kiểm tra những khu vực sản xuất thực phẩm có vẻ không có nhiều hiệu quả.

TQ thu giữ 12 tấn kẹo sữa chua chứa độc tố melamine - 1

Cảnh sát Trung Quốc thực hiện một chiến dịch tiêu hủy sữa độc nhiễm melamine.

Cũng trong tháng này, đã xảy ra một vụ bê nối thực phẩm khác tại Trung Quốc, sau khi một phóng viên truyền hình bí mật quay được cảnh công nhân sử dụng thịt hết hạn và ghi gian lận ngày sản xuất tại nhà máy sản xuất thực phẩm Husi Thượng Hải của tập đoàn OSI, nhà cung cấp thực phẩm của Mỹ.

Vụ bê bối đã nhanh chóng lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc và giáng một đòn mạnh mẽ vào các thương hiệu thức ăn nhanh lớn của nước ngoài, trong đó có McDonald và Yum, công ty sở hữu chuỗi KFC và Pizza Hut.

Trước đó, vào năm 2008, ít nhất 6 trẻ em Trung Quốc đã thiệt mạng và gần 300.000 người đã phải nhập viện sau khi sử dụng sữa bột có pha melamine, một loại hóa chất công nghiệp được cho vào những loại sữa có chất lượng thấp để đánh lừa cơ quan chức năng về mức độ protein.

Trong công nghiệp, melamine là thành phần chính dùng để sản xuất các vật dụng gia đình như chén, đĩa ... hoặc được dùng làm keo dán. Nếu ăn hoặc uống thực phẩm có chứa melamine sẽ dẫn tới tổn thương khả năng sinh sản, gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang, dẫn tới ung thư bàng quang.

Nguyễn Nhung

Tin đọc nhiều

Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh...
Nga: Rơi hơn 3 tấn vàng, máy bay hạ cánh khẩn cấp Khoảng 200 thỏi vàng và nhiều kim loại quý khác rơi khắp...
Vụ điệp viên Skripal: Nga bác mọi cáo buộc nhằm vào Tổng thống Putin Ngày 16/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên...
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2 Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ...