Tháng 09, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 13:38 PM (GMT+7)

TQ tiêu hủy hơn 6 tấn ngà voi phi pháp

Chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ quyết tâm chống nạn buôn bán ngà voi phi pháp bằng cách tiêu hủy hơn 6 tấn ngà voi.

Ngày 6/1, Trung Quốc đã tổ chức tiêu hủy công khai 6,1 tấn ngà voi trong một nỗ lực nhằm thể hiện quyết tâm đấu tranh chống lại nạn buôn lậu mặt hàng phi pháp này.

Các quan chức lâm nghiệp và hải quan Trung Quốc đã lần đầu tiên tổ chức đợt tiêu hủy ngà voi với quy mô lớn như thế này tại thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông. Họ đã trưng bày rất nhiều ngà voi cùng những bức tượng chạm khắc bằng ngà trước công chúng trước khi cho vào máy nghiền.

TQ tiêu hủy hơn 6 tấn ngà voi phi pháp - 1

Hơn 6 tấn ngà voi được đưa đi tiêu hủy

Các quan chức Trung Quốc cho biết 6,1 tấn ngà voi này chỉ là một phần nhỏ trong số lượng ngà voi phi pháp khổng lồ mà nước này đã bắt giữ trong các chuyến hàng từ châu Phi hoặc tại các cửa hàng thủ công mỹ nghệ trong nước.

Ông John Scanlon, Tổng Thư ký CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) cho rằng đợt tiêu hủy ngà voi quy mô lớn này thể hiện quyết tâm của Trung Quốc trong việc chấm dứt hoạt động buôn bán ngà voi bất hợp pháp.

Ông Scanlon nói: “Giờ đây nếu bạn tiếp tục buôn ngà voi phi pháp, bạn sẽ có nguy cơ bị bắt giữ, truy tố và trừng phạt nghiêm khắc hơn, và cái giá phải trả là việc ngồi tù, những khoản phạt nặng và tịch thu tài sản.”

TQ tiêu hủy hơn 6 tấn ngà voi phi pháp - 2

Việc tiêu hủy được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát

Hiện hoạt động buôn lậu ngà voi vẫn đang hoành hành trên khắp toàn cầu. Số liệu mới nhất của CITES cho thấy khoảng 22.000 con voi hoang dã đã bị sát hại để lấy ngà trong năm 2012.

Với giá trị lên tới 2000 USD/kg, ngà voi đang trở thành một trong thứ “vàng trắng” siêu lợi nhuận thu hút lòng tham của những kẻ săn trộm và các đường dây buôn lậu toàn cầu. Nhu cầu sử dụng ngà voi cũng ngày càng nở rộ, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, ngà voi được sử dụng rất phổ biến để chế tạo các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí, thậm chí còn được sử dụng để làm ra các loại thuốc chữa bệnh.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Thái Lan bắt 3 sỹ quan giúp cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn Ngày 22/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan,...
Tổng thống Macron trượt dài vì thái độ ngạo mạn, xa cách Sáu tháng sau khi Macron lên nắm quyền, người Pháp đã không...
Người phụ nữ giàu nhất thế giới, bà chủ L’Oreal qua đời ở tuổi 94 Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm...
Các trại tị nạn của người Hồi giáo Rohingya trước bờ vực thảm họa Tổ chức Bác sỹ xuyên Biên giới (MSF) ngày 22/9 cảnh báo các...