Tháng 08, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 22:08 PM (GMT+7)

TQ tìm ra thủ phạm vụ khủng bố ở Tân Cương

Một ngày sau vụ nổ bom ở nhà ga thành phố Urumqi làm 3 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương, cơ quan điều tra Trung Quốc đã tìm ra thủ phạm và kết luận đây là một vụ khủng bố.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, vụ nổ ở Tân Cương là do những kẻ khủng bố đánh bom liều chết tiến hành. Cảnh sát Trung Quốc đã xác định được 2 thủ phạm của vụ đánh bom, nhưng cả 2 đều đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Một trong 2 kẻ khủng bố được Trung Quốc tiết lộ là Sedierding Shawudi, 39 tuổi, người huyện Akesushaya, thuộc khu tự trị Tân Cương.

“Sedierding Shawudi đã tham gia vào các hoạt động tôn giáo cực đoan và chịu ảnh hưởng lâu dài bởi tư tưởng này. Chính y và đồng bọn đã gây ra vụ nổ”, người phát ngôn của cảnh sát Trung Quốc nói.

Dù cả 2 kẻ tình nghi đã thiệt mạng, nhưng cảnh sát vẫn đang tích cực điều tra xem còn ai đứng đằng sau vụ đánh bom hay không. Hiện thân nhân của 2 kẻ đánh bom liều chết đang được thẩm vấn.

TQ tìm ra thủ phạm vụ khủng bố ở Tân Cương - 1

Lực lượng an ninh Trung Quốc tại Tân Cương

Nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cho biết, anh chị em của Sedierding Shawudi cũng đều tham gia vào một tổ chức chống lại chính quyền Bắc Kinh.

Ngay sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Trung Quốc ngay lập tức lên án vụ khủng bố một cách mạnh mẽ. Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: “Trận chiến chống bạo lực và khủng bố sẽ không cho phép một thoáng lơ là và cần thực hiện các hành động quyết liệt để kiên quyết ngăn chặn chiều hướng lan tỏa của khủng bố”. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình còn thề “sẽ đè bẹp những kẻ khủng bố”.

Trong khi đó, ông Dilxadi Rexiti, phát ngôn viên của Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới, nói: “Vụ nổ ở Tân Cương chứng minh rằng, đàn áp không phải là giải pháp tốt để tháo gỡ căng thẳng. Chừng nào chính quyền Bắc Kinh còn bỏ ngoài tai những nguyện vọng của người Duy Ngô Nhĩ thì chừng đó vẫn còn bất ổn”.

Giang Bàng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Hàng trăm xác ướp chờ hồi sinh bây giờ ra sao? Hiện nay, có ít nhất 300 xác người đang được đông lạnh ở Mỹ,...
Phát hiện hầm mộ vua Triều Tiên nguyên vẹn sau 1.000 năm Theo Daily Star, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói các nhà...
Vụ trật tàu thảm khốc: Tháo đường ray để sửa nhưng không báo cho lái tàu! Một đoạn đường ray khoảng 15 m được tháo ra để sửa chữa vào...
Đám mây "nắm đấm" lạ lùng gây hoang mang Hình ảnh và đoạn clip về một đám bụi xuất hiện và biến mất...