Tháng 02, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 22:08 PM (GMT+7)

TQ tìm ra thủ phạm vụ khủng bố ở Tân Cương

Một ngày sau vụ nổ bom ở nhà ga thành phố Urumqi làm 3 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương, cơ quan điều tra Trung Quốc đã tìm ra thủ phạm và kết luận đây là một vụ khủng bố.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, vụ nổ ở Tân Cương là do những kẻ khủng bố đánh bom liều chết tiến hành. Cảnh sát Trung Quốc đã xác định được 2 thủ phạm của vụ đánh bom, nhưng cả 2 đều đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Một trong 2 kẻ khủng bố được Trung Quốc tiết lộ là Sedierding Shawudi, 39 tuổi, người huyện Akesushaya, thuộc khu tự trị Tân Cương.

“Sedierding Shawudi đã tham gia vào các hoạt động tôn giáo cực đoan và chịu ảnh hưởng lâu dài bởi tư tưởng này. Chính y và đồng bọn đã gây ra vụ nổ”, người phát ngôn của cảnh sát Trung Quốc nói.

Dù cả 2 kẻ tình nghi đã thiệt mạng, nhưng cảnh sát vẫn đang tích cực điều tra xem còn ai đứng đằng sau vụ đánh bom hay không. Hiện thân nhân của 2 kẻ đánh bom liều chết đang được thẩm vấn.

TQ tìm ra thủ phạm vụ khủng bố ở Tân Cương - 1

Lực lượng an ninh Trung Quốc tại Tân Cương

Nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cho biết, anh chị em của Sedierding Shawudi cũng đều tham gia vào một tổ chức chống lại chính quyền Bắc Kinh.

Ngay sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Trung Quốc ngay lập tức lên án vụ khủng bố một cách mạnh mẽ. Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: “Trận chiến chống bạo lực và khủng bố sẽ không cho phép một thoáng lơ là và cần thực hiện các hành động quyết liệt để kiên quyết ngăn chặn chiều hướng lan tỏa của khủng bố”. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình còn thề “sẽ đè bẹp những kẻ khủng bố”.

Trong khi đó, ông Dilxadi Rexiti, phát ngôn viên của Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới, nói: “Vụ nổ ở Tân Cương chứng minh rằng, đàn áp không phải là giải pháp tốt để tháo gỡ căng thẳng. Chừng nào chính quyền Bắc Kinh còn bỏ ngoài tai những nguyện vọng của người Duy Ngô Nhĩ thì chừng đó vẫn còn bất ổn”.

Giang Bàng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Nghi phạm Đoàn Thị Hương khai bị lợi dụng trong vụ Kim Jong Nam Bộ Ngoại giao xác nhận nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ Kim...
Cuộc tẩy độc lúc nửa đêm sau cái chết của Kim Jong Nam Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia...
Lộ diện xạ thủ bắn tỉa diệt hơn 300 tay súng IS Xạ thủ 63 tuổi đã tạo nên tiếng vang lớn khi tiêu diệt hơn...
Nữ nghi phạm Indonesia tưởng chất kịch độc là dầu xoa em bé Siti Aishah, nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại Kim...