Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 19:10 PM (GMT+7)

TQ: Tràn lan giấy nghỉ ốm giả phục vụ World Cup

Nhiều người Trung Quốc sẵn sàng mua giấy nghỉ ốm giả trên mạng để trốn việc xem World Cup.

Trong khi World Cup đang chuẩn bị khai mạc, dịch vụ cung cấp giấy nghỉ ốm giả đang nở rộ trên mạng ở Trung Quốc để phục vụ cho những người hâm mộ không muốn bỏ lỡ các trận cầu đỉnh cao.

Do World Cup năm nay diễn ra ở Brazil, đất nước cách Trung Quốc tới tận 11 múi giờ nên các trận đấu sẽ được truyền hình trực tiếp từ nửa đêm tới gần sáng ở Trung Quốc, khiến các tín đồ bóng đá lâm vào thế khó bởi họ còn phải đi làm vào ngày hôm sau.

TQ: Tràn lan giấy nghỉ ốm giả phục vụ World Cup - 1

Một biểu tượng của World Cup trên đường phố Thượng Hải

Và thế là dịch vụ cung cấp giấy nghỉ ốm giả bắt đầu ra đời để những người làm công ăn lương có thể đàng hoàng cáo bệnh ở nhà với lý do hợp lý để thưởng thức bóng đá.

Trên trang mua sắm trực tuyến Taobao, giấy nghỉ ốm giả có chữ ký của bác sĩ được bán với giá 1,6 USD một tờ, và một thương gia ở Bắc Kinh còn tuyên bố rằng anh ta có thể chỉnh sửa từng giấy nghỉ ốm tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Một người bán hàng ở Thành Đô cho biết anh ta có thể mua giấy nghỉ ốm trực tiếp ở bệnh viện nhưng với giá cao hơn nhiều. Một giấy nghỉ ốm của bác sĩ trong thời hạn 7 ngày được bán với giá 16 USD, trong khi giấy nghỉ ốm một tháng có giá lên tới 48 USD.

Người bán hàng này cho biết khách hàng của anh ta rất đa dạng, từ các viên chức tại các doanh nghiệp nhà nước cho tới nhân viên của các công ty tư nhân.

Tuy nhiên một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Đại học Tứ Xuyên nói rằng những giấy nghỉ ốm do người này cung cấp có nhiều điểm khác biệt so với bản thật.

Người này cho biết thông thường giấy nghỉ ốm của bác sĩ phải có dấu đỏ của bệnh viện cùng mã số và chữ ký của bác sĩ, và các bác sĩ thường chỉ cho bệnh nhân nghỉ ốm 2-3 ngày chứ không phải tới 7 ngày.

TQ: Tràn lan giấy nghỉ ốm giả phục vụ World Cup - 2

Một mẫu giấy nghỉ ốm được rao bán trên Taobao

Một bác sĩ khác ở Thành Đô cũng cho biết bệnh viện có những quy định rất chặt chẽ về giấy nghỉ ốm và họ sẽ giữ lại bản sao của những giấy nghỉ ốm đã cấp cho bệnh nhân. Trong khi đó, một luật sư cho rằng hành vi bán giấy nghỉ ốm giả này là vi phạm pháp luật, và những nhân viên “giả ốm” để xem World Cup đã vi phạm luật lao động và quy định của công ty.

Theo luật pháp Trung Quốc, việc làm giả giấy nghỉ ốm có thể bị truy tố với mức án tới 5 năm tù. Ngoài ra, một số người mua giấy nghỉ ốm giả này đã bị công ty phát hiện và phải chịu hậu quả. Một người bình luận trên Taobao: "Mánh nghỉ ốm giả của tôi bị lộ tẩy, và tôi đã bị đuổi việc!"

Trong khi đó, một thanh niên 27 tuổi ở thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy đã quyết định từ bỏ công việc lương cao đáng mơ ước của mình để có thời gian thỏa thích xem World Cup.

Người đàn ông có biệt danh là Li Quan này là một giám đốc marketing tại một công ty lớn với mức lương 16.000 USD một năm (khoảng 340 triệu đồng). Thế nhưng anh này vẫn quyết định bỏ việc khi kỳ World Cup đang đến gần.

Li Quan cho biết anh từng ấp ủ giấc mơ chơi bóng đá từ khi còn nhỏ, và bây giờ là cơ hội để anh sống hết mình với đam mê. Vị cựu giám đốc này tiết lộ rằng anh sẽ tìm một quán bar và hòa mình vào không khí xem World Cup với những người hâm mộ ở đó.

Trí Dũng (Theo ECNS)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh 'Trăng hồng' trên khắp thế giới Người dân khắp Trái Đất vừa trải qua ngày "Trăng hồng", sự...
Điện mặt trời, điện gió đã xưa rồi, giờ đây người ta còn tạo ra điện từ... tuyết Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công công...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD Nằm trên giường trong 60 ngày và có trong tay 19.000 USD -...