Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 13/06/2014 14:07 PM (GMT+7)

TQ: Truy quét quan tham, cả tỉnh thiếu cán bộ

Tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đang thiếu cán bộ nghiêm trọng vì hàng loạt quan chức tham nhũng bị bắt.

Ngày 12/6, tạp chí Tài Kinh cho biết chính quyền tỉnh Sơn Tây miền bắc Trung Quốc đang lo sợ thiếu cán bộ nghiêm trọng sau khi một loạt quan chức cấp cao trong tỉnh bị điều tra vì hành vi tham nhũng.

Ông Wang Yinwang, Bí thư Quận ủy Pingding thuộc tỉnh này vừa mới trở thành quan chức gần đây nhất bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một thuật ngữ thường được dùng ở Trung Quốc để ám chỉ tội tham nhũng.

TQ: Truy quét quan tham, cả tỉnh thiếu cán bộ - 1

Một tham quan Trung Quốc bị đưa ra xét xử

Ông Wang vừa mới lên nhậm chức từ năm 2011. Trong thời gian ông này giữ chức bí thư quận ủy Pingding, địa bàn quận này nở rộ hoạt động khai thác than thổ phỉ trái phép khiến dư luận và báo chí Trung Quốc chú ý.

Từ năm ngoái tới nay, nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt vụ bắt giữ và điều tra đối với các quan chức tham nhũng và các giám đốc doanh nghiệp, khiến nhiều vị trí cấp cao trong các cơ quan chính quyền bị bỏ trống vì chưa thể tìm được người thay.

Trong số các quan chức tham nhũng bị bắt trong đợt truy quét này có Jin Daoming, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn Tây và Shen Weichen, Phó Bí thư Quận ủy Taiyuan.

Hồi tháng Tư, ông Yang Xiaobo, Thị trưởng thành phố Gaoping ở phía bắc tỉnh này cũng bị cách chức sau một loạt trường hợp vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, và cho đến nay chiếc ghế này vẫn bị bỏ trống chưa có ai thay.

TQ: Truy quét quan tham, cả tỉnh thiếu cán bộ - 2

Hoạt động khai thác than thổ phỉ ở Sơn Tây nở rộ trong thời gian các tham quan nắm quyền

Tình hình thiếu hụt cán bộ trầm trọng tới mức một số quan chức ở quận Yangcheng và Qinshui phải đảm nhiệm một lúc hai chức vụ kể từ tháng Ba tới nay. Các nguồn tin địa phương cho biết chính quyền tỉnh Sơn Tây đang ngày càng khó khăn trong việc đề bạt cán bộ vì những người sau khi được đề bạt là lại bị dính chàm.

Sau khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch “đả hổ, bắt ruồi” nhằm quyết tâm loại trừ nạn tham nhũng trong các quan chức chính quyền.

Ông Tập đã cho thành lập các đội điều tra đặc biệt và cử các điều tra viên xuống các cơ quan chính quyền, các doanh nghiệp nhà nước để chống tham nhũng. Tuy nhiên, các biện pháp của ông Tập vẫn không thể giải quyết được một vấn đề căn bản, đó là tình trạng thiếu kiểm soát quyền lực, tạo cơ hội cho tham nhũng hoành hoành.

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay mà ông Tập đang gặp phải là tình trạng tham nhũng đã tràn lan đến mọi cấp độ trong bộ máy chính quyền của Trung Quốc, và ông này không thể coi gần như toàn thể cán bộ của mình là kẻ thù trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Trí Dũng (Theo GlobalTimes)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...