Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/02/2014 08:50 AM (GMT+7)

TQ truy tố tỉ phú cầm đầu băng nhóm kiểu mafia

Tỉ phú Liu Han bị bắt giữ sau khi giúp đỡ em trai chạy trốn sự bắt giữ của cảnh sát sau một một vụ giết người nghiêm trọng năm 2009.

Ngày 20/2, truyền thông Trung Quốc đã công bố những chi tiết ly kỳ về cáo trạng chống lại một ông trùm khai mỏ với một loạt tội dang từ giết người, buôn súng cho tới tống tiền trong một tổ chức tội phạm “kiểu mafia” do ông này cầm đầu.

Trong tuyên bố đăng trên tờ Tân Hoa Xã, các công tố viên cho biết họ đã truy tố Li Han, cựu chủ tịch tập đoàn khai mỏ Hanlong với 9 tội danh giết người và nhiều tội danh nghiêm trọng khác. Hồi năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc đã tuyên bố bắt giữ Liu Han và điều tra em trai Liu Wei của ông này với nhiều cáo buộc hình sự khác nhau.

TQ truy tố tỉ phú cầm đầu băng nhóm kiểu mafia - 1

Tỉ phú Liu Han từng một thời "làm vương làm tướng" ở Tứ Xuyên

Các công tố viên tỉnh Hồ Bắc cho biết anh em nhà họ Liu đã lập nên băng đảng tội phạm này từ năm 1993 với 34 thành viên để “thực hiện một loạt hành vi phạm tội”. Theo đó, băng đảng này đã thực hiện ít nhất 9 vụ giết người.

Cáo trạng ghi rõ: “Các bị can còn thực hiện vô số thủ đoạn để lôi kéo và làm tha hóa các quan chức nhà nước để được họ bảo kê nhằm củng cố và mở rộng ảnh hưởng của mình. Liu Han, Liu Wei và nhiều tên khác đã cầm đầu băng đảng kiểu mafia để thực hiện các hành vi giết người, hành hung, bắt người trái pháp luật, cản trở người thi hành công vụ, gây rối, tống tiền, cờ bạc, buôn bán và sở hữu súng bất hợp pháp...”

TQ truy tố tỉ phú cầm đầu băng nhóm kiểu mafia - 2

Sơ đồ băng nhóm "kiểu mafia" do Liu Han cầm đầu

Liu Han được coi là người giàu thứ 230 ở Trung Quốc, và cuộc điều tra nhà tỉ phú nổi tiếng này là một trong những vụ án lớn nhất nhắm vào các ông trùm tư nhân kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền hồi năm ngoái và phát động chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Tỉnh Tứ Xuyên, nơi đứng chân của tập đoàn Hanlong là trọng điểm đấu tranh chống tham nhũng của Trung Quốc, một phần là vì đây được coi là “căn cứ địa” của Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc đang bị điều tra về hành vi nhận hối lộ.

TQ truy tố tỉ phú cầm đầu băng nhóm kiểu mafia - 3

Liu Han bị bắt giữ và đưa vào trại giam

Cuộc điều tra hoạt động phạm pháp của Liu và đồng bọn đã mở rộng ra tới hơn 10 tỉnh thành, trong đó có cả thủ đô Bắc Kinh.

Trong đợt điều tra này, cảnh sát đã thu giữ 20 khẩu súng, 3 quả lựu đạn và hàng ngàn viên đạn, một số lượng vũ khí khổng lồ ở quốc gia mà quyền sở hữu súng bị kiểm soát chặt chẽ và tội phạm liên quan đến súng rất hiếm hoi.

TQ truy tố tỉ phú cầm đầu băng nhóm kiểu mafia - 4

Kho súng của băng nhóm tội phạm do tỉ phú Liu Han cầm đầu

Tân Hoa Xã cũng phơi bày nhiều chi tiết về cuộc sống xa hoa của anh em nhà họ Liu, với nhiều siêu xe Bentley và Ferrari mà băng nhóm này sở hữu cũng như sự ngang nhiên trong hoạt động tội phạm của chúng mà không sợ bị trừng phạt.

Tân Hoa Xã cho biết hoạt động mafia của Liu Han ở Tứ Xuyên “là điều mà ai cũng biết”, và ông ta đã “vui vẻ thừa nhận” những cáo buộc về hoạt động phạm tội của mình.

TQ truy tố tỉ phú cầm đầu băng nhóm kiểu mafia - 5

Tỉ phú Liu Han bị thẩm vấn trong trại giam

Liu Han cũng là một nhân vật có tầm quan hệ rất rộng. Ông ta là thành viên một cơ quan cố vấn của chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, còn em trai ông này từng được chọn làm người mang ngọn đuốc Olympic diễu qua tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2008.

Tân Hoa Xã cho hay Liu Han bị bắt giữ hồi năm ngoái sau khi có hành vi giúp em trai mình trốn chạy khỏi sự bắt giữ của cảnh sát sau một vụ giết người nghiêm trọng năm 2009.

Trí Dũng (Theo Tân Hoa Xã)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...