Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/06/2014 18:24 PM (GMT+7)

TQ tuyên án tử hình 3 kẻ tấn công vào Thiên An Môn

Các đối tượng ở Tân Cương đã thực hiện vụ tấn công táo bạo vào Thiên An Môn khiến 5 người thiệt mạng.

Ngày 16/6, Trung Quốc đã tuyên án tử hình 3 đối tượng liên quan đến vụ tấn công xảy ra tại quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 10 năm ngoái khiến 5 người chết và 40 người bị thương.

Trong vụ tấn công này, các đối tượng bị cho là phiến quân Hồi giáo đã lao xe thẳng vào đám đông phía trước quảng trường Thiên An Môn rồi châm lửa đốt xe, khiến 2 khách bộ hành và 3 người trong xe thiệt mạng.

TQ tuyên án tử hình 3 kẻ tấn công vào Thiên An Môn - 1

Vụ tấn công xảy ra ngay giữa quảng trường Thiên An Môn của Trung Quốc

Ngay sau vụ tấn công, an ninh Trung Quốc đã mở chiến dịch truy quét quy mô lớn và bắt được 9 đối tượng có liên quan. Ngoài 4 bị cáo bị xử tử hình, tòa án còn tuyên án chung thân với một bị cáo và các mức án tù từ 5-20 năm với 4 đối tượng khác.

Phiên tòa được tổ chức ngay tại thành phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương và được phát trên sóng của đài truyền hình quốc gia. Ba bị cáo bị tuyên án tử hình vì đã tổ chức và chỉ đạo một nhóm khủng bố sử dụng các biện pháp nguy hiểm đe dọa đến an ninh công cộng.

Theo báo chí Trung Quốc, các đối tượng này đã thành lập một “nhóm khủng bố” vào năm 2011 và lên kế hoạch thực hiện các hành động bạo lực. Từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2013, nhóm này đã mua vũ khí và chất nổ, sau đó vạch kế hoạch đến Bắc Kinh để gây ra một vụ nổ.

Đến tháng 10 năm ngoái, các thành viên trong nhóm này tới được Bắc Kinh và nhận tiền từ các đối tượng ủng hộ để mua một chiếc xe thực hiện vụ tấn công táo bạo vào quảng trường Thiên An Môn.

Khoảng 400 người đã đến tham dự phiên tòa được tổ chức công khai này, và hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy nhiều phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ đã rớt nước mắt khi khi nghe tòa tuyên án.

TQ tuyên án tử hình 3 kẻ tấn công vào Thiên An Môn - 2

Cảnh sát Trung Quốc tăng cường tuần tra ở Tân Cương

Tân Cương là khu vực nơi đa số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống, và chính phủ Trung Quốc cho rằng các vụ tấn công đẫm máu xảy ra ở nước này đều do các phần tử ly khai ở Tân Cương thực hiện.

Hồi tháng trước, dư luận Trung Quốc chấn động khi một vụ đánh bom tự sát xảy ra tại một khu chợ ở Urumqi khiến 39 người thiệt mạng. Hồi tháng Ba, 29 người bị đâm chết trong một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng tại nhà ga thành phố Côn Minh.

Trong những tuần gần đây, công an Trung Quốc đã mở một chiến dịch truy quét rầm rộ, bắt giữ và xét xử hàng chục người với các tội danh truyền bá tư tưởng cực đoan, sở hữu vũ khí trái phép cùng nhiều tội danh khác.

Mặc dù vậy, các vụ bạo lực vẫn tiếp diễn tại Trung Quốc. Vụ tấn công mới đây nhất xảy ra hôm Chủ nhật tại thành phố Hotan, khi những kẻ tấn công vung dao đâm chém loạn xạ trong một hội trường khiến 4 người bị thương. Cảnh sát đã bắn chết 2 kẻ tấn công và bắt giữ kẻ thứ ba.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
3.096 ngày sống trong "địa ngục" (Kỳ 1) Cuộc đời cô gái bị giam giữ suốt 8 năm đã được viết thành...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...