Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/08/2014 12:05 PM (GMT+7)

TQ tuyên bố “thích xây gì thì xây” tại Biển Đông

Ngày 4/8, một quan chức cấp cao Trung Quốc tuyên bố nước này “thích xây gì thì xây” trên các hòn đảo mà họ cho là của mình tại Biển Đông, đồng thời bác bỏ đề nghị chấm dứt các hành động có thể gây căng thẳng tại vùng biển tranh chấp.

Phát biểu trước báo giới, ông Yi Xianliang, Phó Chủ tịch Ủy ban Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc “có quyền xây dựng trên các hòn đảo của mình như một biện pháp nhằm cải thiện điều kiện sống cơ bản tại đó”.

Ông Yi ngang nhiên tuyên bố quần đảo Trường Sa là “lãnh thổ của Trung Quốc” và “những gì chúng tôi làm hay không làm ở đó đều phụ thuộc vào chính phủ Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, ông Yi Xianliang còn đưa ra những lí luận hết sức ngang ngược rằng tại sao thế giới lại nghi ngờ khi Trung Quốc “chỉ bắt đầu xây dựng các công trình xây dựng nhỏ và cần thiết”  trên những hòn đảo, bãi đá mà họ chiếm của các nước láng giềng, vì họ cho rằng các công trình này chỉ để “phục vụ dân sinh” (?).

TQ tuyên bố “thích xây gì thì xây” tại Biển Đông - 1

Tàu Trung Quốc tuần tra gần giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép tại Việt Nam vào ngày 31/6/2014

Khi bị các phóng viên “hỏi vặn” về kế hoạch xây dựng một căn cứ không quân của Trung Quốc trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Yi đã chối bay chối biến và cố lấp liếm rằng mình không hề biết bất kỳ kế hoạch nào như vậy.

Phản ứng trước đề xuất các bên ngừng mọi hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, ông Yi khẳng định điều này là không hữu ích, và làm suy yếu nỗ lực của  Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông. Ông Yi cũng bác bỏ sự tham gia của Mỹ vào vấn đề Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh chỉ có “người châu Á mới giải quyết vấn đề của người châu Á”.

Trung Quốc hiện tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích tại Biển Đông, nơi được coi là có trữ lượng dầu khí và nguồn lợi thủy sản phong phú, bất chấp sự phản đối của các quốc gia có chủ quyền ở đây như: Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp có những hành động ngang ngược tại Biển Đông, trong đó có việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.  

Dự kiến trong tuần này, Hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ANSEAN) sẽ diễn ra tại Myanmar, với sự tham gia của các ngoại trưởng trong khu vực cùng với đại diện của Mỹ và Trung quốc, trọng tâm của các cuộc thảo luận sẽ là bàn về tình hình leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh hải tại các quốc gia châu Á.

Trong tuyên bố vào tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định sẽ đề xuất biện pháp ngừng gia tăng căng thẳng Biển Đông, như một phần của kế hoạch gồm ba phần của mình tại Diễn đàn khu vực ASEAN.

Trong khi đó, Mỹ, một đồng minh thân cận của Philippines cũng kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn các hành động khiêu khích tại vùng biển tranh chấp nhằm giảm bớt căng thẳng.

Nguyễn Nhung

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...