Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 09:33 AM (GMT+7)

Trải lòng của người tị nạn Syria tại "miền đất hứa" châu Âu

Như hàng nghìn đồng hương Syria khác, Milad, một nha sĩ 29 tuổi đã trải qua cuộc hành trình cực kỳ khốc liệt và nguy hiểm bao gồm, vượt đại dương bằng thuyền gỗ ọp ẹp, rồi bị nhồi trong thùng xe tải hôi hám, chật ních người để vượt biên vào Anh...

Milad (tên nhân vật đã được thay đổi) đã trải lòng với hãng tin CNN về hành trình di cư cực khổ để chạy trốn khỏi chiến tranh, bạo lực đẫm máu ở Syria năm 2014 và tìm kiếm cơ hội xây dựng một cuộc đời mới tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Trải lòng của người tị nạn Syria tại "miền đất hứa" châu Âu - 1

Người tị nạn Syria liều mạng rời bỏ quê hương đất nước để tìm kiếm cơ hội xây dựng cuộc đời mới tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Dưới đây là bài phỏng vấn của hãng tin CNN với Milad - một đại diện tiêu biểu cho những người tị nạn Syria - về lý do anh rời bỏ quê hương ra đi, những trăn trở cũng như hy vọng về tương lai của anh.

Trải lòng của người tị nạn Syria tại "miền đất hứa" châu Âu - 2

Milad, nha sĩ 29 tuổi đã rời bỏ Syria năm 2014 để tới Anh.

- Bạn là một người đàn ông trẻ tuổi. Với sức trẻ của mình, tại sao bạn không ở lại quê hương mình và cố gắng làm mọi việc trong khả năng của bạn để khiến nơi đó trở nên tốt đẹp hơn. Tại sao không nỗ lực xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trên chính quê hương bạn?   

Milad: Đó là một việc rất khó khi bom liên tục dội ngay trên đầu bạn và bạn nghe thấy tiếng súng nổ ở khắp mọi nơi; khi bạn không thể tìm được việc làm và không có tiền để sống. Tôi muốn nói rằng, chiến tranh đã hủy diệt mọi thứ ở Syria. Bạn cứ cố gắng, cố gắng và cố gẵng mãi. Bạn cố chờ đợi 2 hoặc 3 năm, sau đó, cuộc sống chẳng có gì thay đổi. Lúc đó, bạn khao khát ra đi. Đặc biệt là khi bạn nhìn thấy rất nhiều người khác trên khắp thế giới, đang được sống một cuộc đời bình yên. Bạn nhận ra rằng, chỉ vì bạn sinh ra và sống ở Syria, nên bạn phải chịu cảnh chiến tranh và phải chấp nhận một cuộc sống không bình thường. Khi đó, bạn quyết tâm ra đi và cố gắng tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở một nơi tốt đẹp hơn trên thế giới này.

Trải lòng của người tị nạn Syria tại "miền đất hứa" châu Âu - 3

Dòng người di cư đổ về "miền đất hứa" châu Âu.

- Bạn thấy nước Anh thế nào? Bạn có nhớ quê nhà không? Bạn có ý định quay lại quê hương nếu có cơ hội hoặc nếu điều kiện sống ở Syria được cải thiện hay không?

 Milad: Chắc chắn tôi rất nhớ nhà. Chẳng có nơi nào có ý nghĩa đặc biệt giống như nhà. Nếu điều kiện ở Syria tốt hơn, không chỉ có tôi mà rất nhiều người Syria khác sẽ quay về. Anh hiện giờ là nơi an toàn cho tôi và là nơi tôi sẽ xây dựng một cuộc đời mới tốt đẹp hơn.

- Bạn phải trả bao nhiêu tiền để đi từ Syria tới Anh?

 Milad: Khoảng 5.000 USD. Tôi đã làm nhã sĩ trong một năm rưỡi tại thủ đô Cairo (Ai Cập) và dành dụm cho chuyến đi này. Khi tôi còn ở Cairo, tôi đã hy vọng tình hình ở Syria sẽ tiến triển. Nhưng chẳng có gì thay đổi cả. Và tôi quyết định tìm đường tới châu Âu.

 - Tại sao bạn không tới Dubai?

Milad: Bạn hãy hỏi chính phủ các nước Arab. Rất nhiều người Syria muốn đến các nước Ả Rập. Bởi đó là những nước phát triển. Họ giàu có, trù phú và người dân cũng nói ngôn ngữ Ả Rập. Nhưng họ (chính phủ các nước Ả Rập) đóng chặt cửa đối với chúng tôi. Bạn hãy hỏi họ. Tại sao các chính phủ Ả Rập ở vùng Vịnh không chào đón người tị nạn.

-  Bạn từng chia sẻ rằng, bạn không muốn sử dụng tên thật vì sợ liên lụy đến những người thân còn ở Syria. Vậy những người quyết định rời bỏ Syria, họ thuộc thành phần nào?

Milad: Thật không hề dễ dàng để bỏ nhà cửa, công việc để ra đi. Tôi còn trẻ. Tôi chưa có một ngôi nhà và có thể dễ dàng thích ứng với nơi ở mới cũng như công việc mới. Nhưng với cha tôi chẳng hạn, ông đã 60 tuổi. Quyết định bỏ lại mọi thứ và ra đi không dễ dàng đối với ông. Ông đã bỏ Syria ra đi sau tôi 2 năm, sau khi ông quá thất vọng vì chẳng có gì thay đổi mà mọi thứ chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Có nhiều phụ nữ và trẻ em cũng ra đi. Nhưng đàn ông đi dễ hơn.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...