Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/07/2014 15:27 PM (GMT+7)

"Trảm" một thượng tướng, quân đội TQ lo sợ có biến

Quân đội TQ ra sức kêu gọi tướng sĩ trung thành sau khi một viên tướng bị tước đảng tịch và truy tố.

Ngày 1/7, giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc đã ra lời kêu gọi các sĩ quan, binh sĩ nước này đoàn kết và trung thành với Đảng Cộng sản sau khi một trong những viên tướng quyền lực nhất bị khai trừ khỏi đảng và bị truy tố trước tòa án binh với cáo buộc tham nhũng.

Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc và cựu Ủy viên Bộ Chính trị là quan chức cấp cao nhất của quân đội nước này bị “ngã ngựa” trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Việc viên tướng này bị tước đảng tịch và truy tố đã làm chấn động giới tướng lĩnh và sĩ quan quân đội Trung Quốc.

"Trảm" một thượng tướng, quân đội TQ lo sợ có biến - 1

Tướng Từ Tài Hậu vừa bị tước đảng tịch để giao cho tòa án binh xét xử

Chủ tịch Tập Cận Bình là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cơ quan quyền lực kiểm soát tới 2,3 triệu binh sĩ của lực lượng quân sự lớn nhất thế giới, và ông này cũng đã nhiều lần nhắc nhở các sĩ quan quân đội phải trung thành với Đảng.

Trong bài bình luận trên trang nhất, tờ Nhật báo Quân Giải phóng kêu gọi lực lượng vũ trang nước này “ủng hộ mạnh mẽ quyết định chính xác của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Chủ tịch Tập”.

Bài báo này viết: “Quân đội Trung Quốc là khối vũ trang thực hiện sứ mệnh chính trị của Đảng và phải có tiêu chuẩn cao trong quá trình xây dựng đảng và chính phủ trong sạch. Quân đội là lực lượng cầm súng, không có chỗ cho các phần tử tham nhũng.”

Bài báo này kêu gọi các quân nhân tuyệt đối trung thành, tuyệt đối trong sạch và tuyệt đối tin tưởng, bởi đây là những yêu cầu chính trị mà Đảng đặt ra với quân đội.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu ưu tiên là loại trừ nạn tham nhũng khỏi quân đội. Ông này cũng không ngừng nỗ lực hiện đại hóa quân đội để áp đặt quyền lực của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp với các quốc gia láng giềng, mặc dù quân đội nước này chưa hề tham gia một trận chiến nào trong nhiều thập kỷ qua.

"Trảm" một thượng tướng, quân đội TQ lo sợ có biến - 2

Chủ tịch Tập Cận Bình thề sẽ quét sạch nạn tham nhũng trong quân đội

Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang nỗ lực để kiềm chế nỗi giận dữ của dư luận sau một loạt những vụ bê bối liên quan đến nạn tham nhũng trong quân đội, đặc biệt là sau khi nhiều viên tướng bị phanh phui hành vi lạm dụng quyền lực và vơ vét tiền bạc làm giàu cho bản thân.

Trung Quốc bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội từ cuối những năm 1990, khi họ cấm các sĩ quan quân đội làm kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự lơi lỏng trong cơ chế giám sát, quản lý đã tạo cơ hội cho các tướng lĩnh, quan chức quân đội thực hiện các phi vụ ngầm, mua quan bán chức, nhận hối lộ để thu về khoản tiền khổng lồ.

Tình trạng mua bán quân hàm diễn ra tràn lan trong quân đội Trung Quốc, từ cấp thấp đến cấp cao và tạo ra cả một thế hệ sĩ quan leo cao bằng tiền bạc và quan hệ, đặc biệt là trong thời kỳ ông Từ Tài Hậu nắm quyền. Nội bộ quân đội và người dân Trung Quốc không hề xa lạ gì với “bí mật” này, tuy nhiên hiện tượng đó vẫn chưa thể được chấm dứt triệt để.

"Trảm" một thượng tướng, quân đội TQ lo sợ có biến - 3

Quân đội Trung Quốc kêu gọi lòng trung thành của các tướng lĩnh

Đối với các sĩ quan đã bỏ ra một khoản tiền khổng lồ lên tới hàng trăm ngàn USD để mua quân hàm cấp cao, tham nhũng là cách duy nhất để họ “thu hồi vốn”. Đó là lý do tại sao hàng loạt tướng lĩnh đem đất quốc phòng cho các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh, bán biển số quân đội, chiếm đoạt bất hợp pháp nhà công vụ của quân đội và nhận tiền hoa hồng trong các hợp đồng mua sắm trang thiết bị.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định rằng hành vi mua bán quân hàm của ông Từ Tài Hậu đã tạo ra cả một thế hệ tướng lĩnh tham nhũng, đục khoét trong quân đội. Những người này có quan hệ chặt chẽ với ông Từ, và họ rất sợ hành vi sai trái của mình bị phanh phui khi viên tướng này bị truy tố và xét xử.

Bởi vậy, nhiều chuyên gia lo ngại những tướng lĩnh này sẽ có hành vi “manh động” trước tin ông Từ Tài Hậu bị tước đảng tịch và đem ra tòa án binh xét xử. Đây cũng chính là lý do khiến quân đội Trung Quốc phải kêu gọi lòng trung thành của quân đội với Đảng, nhằm đề phòng những biến cố có thể xảy ra.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Dù ăn thường xuyên nhưng nguồn gốc của bánh mì thì không phải ai cũng biết Không giống như những món ăn hiện đại, khi người tạo ra nó...
Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...
Đầu tư nghiên cứu các virus nguy hiểm: Nên hay không? Không chỉ ở các quốc gia nghèo mà ngay cả Mỹ - quốc gia dành...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...