Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/09/2019 09:18 AM (GMT+7)

Trăng tròn cực hiếm với nhiều chuyện bí ẩn sẽ diễn ra vào cuối tuần này

Cuối tuần này, những người yêu thích quan sát bầu trời sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn hiếm gặp gắn liền với nhiều câu chuyện bí ẩn.

Thứ sáu ngày 13 từ lâu đã được gắn liền với niềm tin rằng đây là một ngày kém may mắn. Hầu như năm nào cũng có ngày này và trung bình cứ 212 ngày lại có một lần thứ sáu ngày 13. Vậy Trăng tròn diễn ra vào ngày được cho là xui xẻo này thì sao?

Theo Farmers' Almanac, ấn phẩm uy tín về lập lịch và dự báo thời tiết nông vụ, cuối tuần này chúng ta sẽ được chứng kiến hiện tượng Mặt Trăng tròn diễn ra cùng lúc với thứ sáu ngày 13.

Trăng tròn cực hiếm với nhiều chuyện bí ẩn sẽ diễn ra vào cuối tuần này - 1

Người dân Việt Nam sẽ được quan sát Trăng tròn Thứ sáu ngày 13 vào cuối tuần này. Ảnh:Michael Heiman/Getty Images.

Lần mới đây nhất sự kiện này diễn ra là vào ngày 13/10/2000 và lần tiếp theo sẽ vào ngày 13/08/2049, tức là phải mất đến 30 năm nữa cả hai sự kiện này mới xảy ra cùng một lúc. Theo thống kê của các cơ quan lập lịch, trung bình 20 năm Trăng tròn thứ sáu ngày 13 sẽ diễn ra một lần.

Cụ thể, Trăng tròn sẽ diễn ra vào 16:34 ngày 13/09 tới đây (giờ Việt Nam). Mặt Trăng vào buổi tối hôm đó sẽ trở nên tròn nhất, to nhất và sáng nhất trong tháng. Trăng tròn tháng này cũng là lần trăng rằm gần với Thu Phân nhất.

Vào buổi tối thứ sáu tuần này, Mặt Trăng sẽ nằm cách Trái Đất 406.000 km, xa hơn so với khoảng cách trung bình giữa hai vật thể. Điều này có nghĩa là Mặt Trăng sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều nếu so sánh với những lần trăng tròn ở các tháng trước.

Trăng tròn cực hiếm với nhiều chuyện bí ẩn sẽ diễn ra vào cuối tuần này - 2

Khoảng 20 năm sẽ xảy ra một lần Trăng tròn Thứ sáu ngày 13. Ảnh: Getty Images.

Trong quá khứ, Trăng tròn diễn ra vào thứ sáu ngày 13 là một điềm báo cho sự xui xẻo trên quy mô rộng lớn, như một khu vực hay một thành phố. Niềm tin về sự kém may mắn đến từ việc kết hợp giữa hai sự kiện đặc biệt ít khi xảy ra lại với nhau.

Nhưng trong thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hành vi mất kiểm soát, bị kích động dẫn đến mộng du, bạo lực hay thậm chí là tự tử có liên hệ khá chặt chẽ với trăng tròn. Mặc dù không thấy rõ ràng nhưng nhiều bằng chứng đã chỉ ra tác động của Mặt Trăng lên con người là có thật, gây mất trí tạm thời hay không giữ được bình tĩnh.

Theo khảo sát của Cơ quan Tư pháp Hình sự Quốc gia Mỹ, tỷ lệ tội phạm tăng cao một cách đột biến vào ngày trăng tròn, các kiểu phạm tội được ghi nhận trong ngày này chủ yếu là sự bất hòa trong cộng đồng dân cư, sự căng thẳng đỉnh điểm của một cá nhân gây ảnh hưởng đến tập thể và nhiều biểu hiện tâm thần khác khiến một người gây rối với nhóm người xung quanh mình.

Trăng tròn cực hiếm với nhiều chuyện bí ẩn sẽ diễn ra vào cuối tuần này - 3

Trăng tròn Thứ sáu ngày 13 được nhiều người tin rằng đem lại điềm xui xẻo. Ảnh: Timeanddate.

Tại Florida, nơi vốn khét tiếng với các băng đảng tội phạm và tỷ lệ bản án cao nhất nước Mỹ, có ghi nhận sự tăng cao các ca giết người, tấn công người khác một cách nghiêm trọng bằng vũ lực vào ngày trăng tròn.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều nghiên cứu khoa học và khảo sát trên quy mô lớn từ các cơ quan hành pháp, nhưng sự xui xẻo của Trăng tròn thứ sáu ngày 13 là không có căn cứ. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho buổi tối thứ sáu này là một đôi mắt sáng rõ cùng một người bạn để cùng nhau ngắm ánh trăng sáng đẹp tuyệt vời.

Quốc Anh

Tin đọc nhiều

Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...