Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/10/2019 11:33 AM (GMT+7)

Tranh cãi xung quanh nghiên cứu thịt đỏ vô hại

Tuyên bố thịt đỏ không đáng sợ như chúng ta tưởng của một nhóm các nhà khoa học đến từ Canada đang vấp phải sự phản kháng của các nhà khoa học khác.

Trước đây chúng ta vẫn tranh cãi với nhau liệu thịt đỏ và thịt đã chế biến có gây hại cho sức khỏe hay không, và đã xuất hiện nhiều lời khuyên cho rằng chúng ta nên hạn chế sử dụng loại thịt này. Thậm chí, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã phân loại thịt đỏ và thịt chế biến vào nhóm các thực phẩm có khả năng gây ung thư.

Nhiều cơ quan về y tế trên thế giới đã kêu gọi mọi người giảm ăn loại thịt này để giảm thiểu khả năng mắc ung thư. NHS, cơ quan về sức khỏe cộng đồng của Anh Quốc cũng đưa ra hạn mức tiêu thụ 90 gram thịt đỏ mỗi ngày cho mọi người và sau đó là cắt giảm xuống còn 70 gram.

Tranh cãi xung quanh nghiên cứu thịt đỏ vô hại - 1

Thịt đỏ từ lâu đã được đưa vào danh sách các loại thực phẩm nên hạn chế lạm dụng. Ảnh: Getty Images.

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, thịt đỏ được đưa vào danh sách thịt nguy hại bởi người ta lo lắng về tình trạng tiêu cực nghiêm trọng hiện có của khí hậu sẽ trở nên phức tạp hơn bởi quá trình phát thải khí nhà kính từ việc chăn nuôi và sản xuất được thịt đỏ.

Tuy nhiên mới đây, nhóm 14 nhà khoa học dẫn đầu bởi Giáo sư Bradley Johnston chuyên ngành sức khỏe cộng đồng tại Đại học Dalhousie, Halifax, Canada đã kết luận rằng những người thích ăn thịt đỏ không nên ngừng lại chỉ vì lý do sức khỏe. Nghiên cứu của nhóm cho thấy thịt đỏ hay thịt chế biến không nói lên được khả năng gây ung thư, tiểu đường hay các vấn đề về tim mạch.

Nghiên cứu được nhóm các nhà khoa học sử dụng phương pháp khảo sát và thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn ở khắp nơi trên thế giới. Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên và có các chế độ ăn hoàn toàn khác nhau nhưng đều có một điểm chung là họ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến.

“Trong số 54.000 người tham gia khảo sát này, chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ giữa việc dùng thịt đỏ và các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch hay ung thư. Đối với những tình nguyện viên mắc bệnh, chúng tôi thấy được bệnh đến từ một nguyên nhân khác chứ không phải do dùng nhiều thịt”, Johnston cho biết.

Tranh cãi xung quanh nghiên cứu thịt đỏ vô hại - 2

Nhóm các nhà khoa học đến từ Canada thực hiện nghiên cứu với quy mô lớn về thịt đỏ, nhưng nhanh chóng vấp phải sự phản kháng từ cộng đồng khoa học quốc tế. Ảnh: Healthline.

Nghiên cứu nhanh chóng vấp phải sự phản kháng từ cộng đồng khoa học quốc tế. Giới khoa học cho rằng nghiên cứu này thiếu nhiều bằng chứng đủ mạnh để xác thực kết quả sau cùng, kết luận của nhóm chưa làm rõ là ăn thịt đỏ có hại hay không có hại mà chỉ ngừng ở mức không phủ nhận cũng không khẳng định.

Nhiều ý kiến phản bác cho rằng nghiên cứu này cố tình bỏ qua yếu tố môi trường vì trên thực tế để sản xuất ra thịt đỏ nó đã trải qua một quá trình rất dài từ chuồng nuôi đến bàn ăn, tất cả đều gây hại cho hành tinh này qua việc phá rừng để chăn nuôi, sử dụng nước để chăm gia súc, chất thải động vật ngấm vào đất...

Giải thích về nghiên cứu của nhóm, Johnston cho biết thêm: “Mặc dù được thực hiện trên một nhóm người tương đối lớn, nhưng xét trên quy mô toàn thế giới thì con số này còn khá nhỏ, vì thế chính chúng tôi cũng không khẳng định và nhận thấy tính chính xác của nó khá thấp.

Ngoài ra, dù đã chọn tình nguyện viên tham gia nghiên cứu là những người tiêu thụ nhiều lượng thịt đỏ mỗi tuần hơn mức cho phép, nhưng chúng tôi cũng khó đảm bảo họ giữ được chế độ ăn như vậy trong suốt thời gian thực hiện nghiên cứu”.

Tranh cãi xung quanh nghiên cứu thịt đỏ vô hại - 3

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, nhưng thịt đỏ vẫn được các chuyên gia khuyến cáo là nên ít sử dụng vì những nguy cơ tiềm tàng. Ảnh: India Times.

Gunter Kuhnle, giáo sư khoa khoa học dinh dưỡng tại Đại học Reading, cho biết mặc dù nghiên cứu này được thực hiện rất kỹ lưỡng với số lượng tình nguyện viên lớn nhưng vẫn chưa đảm bảo được tính chính xác và không nêu ra được bất kỳ tác hại nào của thịt đỏ.

“Cho thấy thịt đỏ không gây ra ung thư từ việc xem xét những người tham gia nghiên cứu không ung thư là một kết luận không chắc chắn, chưa kể nghiên cứu này không thực hiện đủ lâu để nhìn thấy được tác hại thật sự của thịt đỏ. Dù sao đi nữa, nếu thịt đỏ thật sự không gây hại thì chúng ta cũng không nên lạm dụng nó mà thay vào đó hãy bổ sung nhiều nhóm thực phẩm khác chẳng hạn như chất xơ để cân bằng được cơ thể”, ông cho biết.

Quỹ Nghiên cứu thế giới về Ung thư (WCRF) bác bỏ hoàn toàn nghiên cứu này và khẳng định thịt đỏ và thịt chế biến rõ ràng có nguy cơ dẫn đến ung thư ruột. Tiến sĩ Giota Mitrou, đại diện của quỹ này, cho biết: “Kết quả của nghiên cứu vốn đã không đúng, nhưng nhóm nghiên cứu lại khuyến khích mọi người cứ tiếp tục sử dụng thịt đỏ. Điều này sẽ tạo thói quen xấu gây hại đến sức khỏe cộng đồng”.

Ông cũng cho biết thêm: “Từ rất nhiều những công trình nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện liên tục trong suốt 30 năm qua, chúng tôi đã đưa ra kết luận từ lâu rằng mỗi người chúng ta không nên ăn quá 3 phần thịt đỏ hay thịt chế biến trong mỗi tuần. Dù nó không phải là thực phẩm nguy hiểm và vẫn có giá trị dinh dưỡng, nhưng lạm dụng nó rõ ràng là không phải điều tốt”.

Quốc Anh (Theo The Guardian)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia Một cậu bé ở bang Tennessee (Mỹ) đã tự chế tạo lò phản ứng...