Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/01/2013 10:34 AM (GMT+7)

Tranh cử, cựu TT Ý vẫn phải hầu tòa

Tòa án ở Italia vừa từ chối đề nghị của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi hoãn phiên xử tội ông có quan hệ tình dục với gái mại dâm chưa đến tuổi trưởng thành.

Các luật sư của ông Berlusconi đề nghị phiên tòa hoãn phiên xử trong lúc ông Berlusconi đang trong chiến dịch tranh cử.

Tranh cử, cựu TT Ý vẫn phải hầu tòa - 1

Ông trùm truyền thông 76 tuổi đã không ít lần vướng tai tiếng vì phụ nữ

Tòa án ở Milan cũng quyết định sẽ không cần nghe lời khai của người phụ nữ, tức vũ công Karima El Mahroug.

Cả ông và vũ công Mahroug, thường được gọi với tên vũ trường là “Kẻ đánh cắp trái tim hồng ngọc”, phủ nhận từng quan hệ với nhau.

Ông Berlusconi bỏ ngang nhiệm kỳ thứ ba từ tháng 11/2011 và được thế chỗ bởi nhà kỹ trị Mario Monti.

Đảng Nhân dân tự do (PDL) của ông hy vọng sẽ thành lập chính phủ liên minh trung hữu với một đảng khác, nhưng chưa nêu tên ứng viên cho vị trí Thủ tướng.
Hôm 7/1, một đồng minh của cựu thủ tướng nói rằng ông Berlusconi sẽ không trở lại vị trí đứng đầu chính phủ ngay cả khi đảng của ông giành chiến thắng vào tháng sau.

Tuy nhiên, bản thân ông Berlusconi chưa công khai loại bỏ khả năng sẽ chạy đua vị trí Thủ tướng, mà chỉ nói rằng ứng viên cho chức này “sẽ được quyết định nếu chúng tôi chiến thắng”.

Những người không ưa Berlusconi tin ông ta đã phạm những tội danh sắp bị xử trước tòa.

Ngược lại, những người ủng hộ vẫn tin lời cựu Thủ tướng đào hoa rằng những rắc rối pháp lý mà ông đang vướng phải là cái bẫy bị đối thủ giăng.

Vì vậy, mặc dù vụ bê bối dính dáng đến phụ nữ của ông Berlusconi sẽ tiếp tục được nói đến trong đợt bầu cử tiếp theo, nhưng vẫn sẽ có những người bỏ phiếu cho ông vì còn tin tưởng.

Nhưng nếu tòa án tuyên án ngay sát ngày bầu cử thì chắc chắn sẽ tác động tới kết quả bỏ phiếu.

Có thể ông Berlusconi đang lo phiên tòa sẽ ảnh hưởng nhiều đến những người đang phân vân chưa biết bỏ phiếu cho bên nào trong thời điểm các đảng phải cạnh tranh nhau từng lá phiếu.

Luật sư Niccolo Ghedini cho biết ông Berlusconi sẽ cực kỳ bận rộn chuẩn bị cho cuộc tranh cử nên rất khó có thời gian theo sát vụ việc và tham dự phiên xử.

Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ lá đơn xin hoãn.

Các công tố viên đã cáo buộc bên bị đơn luôn cố gắng kéo dài, thậm chí hoãn phiên tòa để tránh vấp phải một bán án trước bầu cử vào cuối tháng 2.

Trong khi đó, cô Mahroug đã được gọi đến lấy lời khai. Trước đó, Mahroug cũng được triệu tập hai lần nhưng không thể có mặt vì đang đi nghỉ ở Mexico.

Ông Berlusconi, năm nay 76 tuổi, bị cáo buộc có quan hệ tình dục trả tiền với  Mahroug vào năm 2010 khi cô này mới 17 tuổi. Quan hệ tình dục với gái mại dâm dưới 18 tuổi bị coi là tội hình sự ở Italia.

Hãng truyền thông của tỷ phú Berlusconi thừa nhận đã gửi tiền cho Mahroug, nhưng khẳng định đó chỉ là món quà dành cho một người bạn đang cần tiền.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng họ đã quan hệ với nhau 13 lần. Ông Berlusconi bác bỏ điều này, và cho biết cô gái đã nói dối ông rằng cô ta đã 24 tuổi.

Mahroug phủ nhận từng quan hệ với cựu Thủ tướng, cũng như không nhận mình là gái bán dâm.

Ông Berlusconi cũng bị buộc tội lạm dụng chức quyền vì đã can thiệp vào quá trình điều tra của cảnh sát trong quá trình cô Mahroug bị điều tra về tội ăn cắp. Ông Berlusconi đã thúc giục cảnh sát nhanh chóng thả cô này ra và nói dối rằng đây là cháu gái của cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Ông Berlusconi thừa nhận có gọi điện cho cảnh sát, nhưng phủ nhận đã gây áp lực, còn việc Mahrough liên quan đến ông Mubarak là do cô gái này nói với ông như vậy.

Nếu bị kết tội, ông Berlusconi có thể phải ngồi “bóc lịch” 15 năm.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ bê bối của cựu Thủ tướng. Gần đây nhất, ông bị buộc tội gian lận thuế trong vụ công ty do ông sở hữu là Mediaset TV mua quyền phát sóng.

Vì thế, ông phải ngồi tù 1 năm và bị cấm tham gia chính quyền trong 5 năm. Tuy nhiên, bản án chưa được áp dụng cho tới khi quá trình kháng cáo của ông hoàn thành.

Thạch Vũ (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...