Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 19:17 PM (GMT+7)

Trẻ em Iraq bị IS "dán giá" bán như nô lệ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu tăng cường sử dụng trẻ em cho chiến dịch khủng bố đẫm máu của mình, Liên Hợp Quốc cho biết và nêu rõ các em phải chịu những nỗi khiếp đảm như bị "dán giá" để đem ra chợ bán như nô lệ.

CNN đưa tin, báo cáo mới của Liên Hợp Quốc tập trung vào trẻ em ở Iraq và trách nhiệm của chính phủ nước này trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho dân thường trẻ tuổi trong xung đột. 

Trẻ em Iraq bị IS "dán giá" bán như nô lệ - 1

Trẻ em bộ tộc Yazidi chạy nạn bạo lực IS ở thị trấn Sinjar của Iraq. (Ảnh: Reuters)

Tài liệu này kết luận, IS ngày càng càng hành động tàn ác như nô dịch hóa, cưỡng hiếp, chặt đầu, hành quyết và chôn sống người. Một số nạn nhân còn là trẻ em.

"Chúng tôi nhận được những báo cáo về trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ gặp khó khăn về tinh thần, bị sử dụng để đánh bom tự sát, rất có thể các em không biết chuyện gì xảy ra...", CNN dẫn lời Renate Winter, chuyên gia của Ủy ban về Các quyền Trẻ em của Liên Hợp Quốc. Bà cho biết thêm, một số em mới chỉ 8 tuổi đã bị huấn luyện để làm chiến binh.

"Trẻ em các dân tộc thiểu số bị bắt ở những nơi mà IS có sức mạnh, bị bán ở chợ với giá cả được ghi sẵn, bị bán như nô lệ", bà Winter mô tả cụ thể.

Trong khi đó, cố vấn Nazand Begikhani của chính quyền khu vực người Kurd cho biết, phụ nữ bộ tộc Yazidi "bị đối xử như súc vật, là nạn nhân của bạo lực tình dục và thân thể, bị cưỡng hiếp hệ thống và nô dịch tình dục".

Trẻ em Yazidi cũng không khá hơn trong tay IS. Một báo cáo trước đó của Liên Hợp Quốc mô tả các chiến binh máu lạnh này dồn hết tất cả những bé trai trên 10 tuổi ở trường học địa phương rồi dùng xe bán tải đưa ra ngoài ngôi làng để bắn hàng loạt.

Báo cáo mới của Liên Hợp Quốc không chỉ lên án IS mà còn kêu gọi Chính phủ Iraq - cùng với nước láng giềng Syria - chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố này và hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ trẻ nhỏ.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Quy định nhập ngũ của các nước trên thế giới Mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau để huy động...
Hội chị em lần đầu làm nhiệm vụ trên vũ trụ, không có đàn ông Ngày 18/10 đánh dấu mốc quan trọng với lịch sử ngành vũ trụ...