Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 17/06/2019 13:47 PM (GMT+7)

Trí tuệ nhân tạo sẽ xây dựng những thành phố tương lai

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và các nhà quy hoạch đô thị thiết kế ra những thành phố, thị trấn để đối phó với biến đổi khí hậu và bùng nổ dân số hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo AI đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ cho đến chăm sóc y tế. Trong lĩnh vực kiến trúc, AI còn giống như một người trợ lý hoàn hảo giúp công việc sáng tạo của kiến trúc sư trở nên dễ dàng hơn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và các nhà quy hoạch đô thị thiết kế ra những thành phố, thị trấn, mà thế giới cần có, để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu và bùng nổ dân số hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo sẽ xây dựng những thành phố tương lai - 1

Trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng để thay đổi thế giới.

Đó là lời khẳng định của các nhà phát triển phần mềm ứng dụng công nghệ ứng dụng AI vào thiết kế và xây dựng mang tên Spacemaker, sau khi phần mềm này giành được giải thưởng cộng đồng và thành phố bền vững mới đây.

Anh Havard Haukeland, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Công ty khởi nghiệp Spacemaker, có trụ sở tại thủ đô Oslo, Na Uy, cho biết: “Bằng cách áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các kiến trúc sư và các nhà phát triển giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng, tăng năng suất công việc”.

Trí tuệ nhân tạo sẽ xây dựng những thành phố tương lai - 2

Anh Havard Haukeland, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Công ty khởi nghiệp Spacemaker.

Theo công ty khởi nghiệp Spacemaker, công nghệ của họ sẽ giúp các kiến trúc sư đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho dân số thế giới, mà theo ước tính, sẽ tăng thêm hơn 2 tỉ người nữa trong vòng 30 năm tới. Dự kiến phần lớn trong số này sẽ cư ngụ ở các đô thị.

"Các kiến trúc sư và các nhà phát triển bất động sản cần phải tìm ra giải pháp bền vững, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở tăng vọt. Khi ứng dụng AI cùng công nghệ mới của chúng tôi, họ sẽ có cách thức phù hợp nhằm tăng hiệu quả và năng suất của ngành xây dựng”, anh Havard Haukeland nói.

Cũng theo Spacemaker, AI sẽ giúp khuyến khích sự sáng tạo cho các kiến trúc sư trong công việc thiết kế.

Trí tuệ nhân tạo sẽ xây dựng những thành phố tương lai - 3

AI sẽ giúp khuyến khích sự sáng tạo cho các kiến trúc sư trong công việc thiết kế.

Khi dùng phần mềm này, người ta chỉ cần nhập đầy đủ các dữ liệu cần thiết là nó sẽ xử lý hàng tỉ giải pháp khả thi, bằng cách truy xuất dữ liệu từ hàng nghìn máy tính trong hệ thống. Từ đó, phần mềm sẽ đưa ra những phương án tốt nhất để người sử dụng lựa chọn.

“Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và đôi khi những vấn đề phức tạp sẽ khiến nhiều kiến trúc sư phải đau đầu để suy nghĩ, khiến họ khó có thể thiết kế. Bởi vậy trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này là rất cần thiết. Nó sẽ giúp loại bỏ những vấn đề phức tạp để người thiết kế có thể tự do sáng tạo hơn”, anh Haukeland chia sẻ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ xây dựng những thành phố tương lai - 4

Chỉ cần nhập đầy đủ các dữ liệu cần thiết, Spacemaker sẽ xử lý hàng tỉ giải pháp khả thi.

Khi tự mình thiết kế các kiến trúc sư sẽ phải xem xét nhiều lựa chọn để tìm ra được một bản thiết kế ưng ý. Nhưng nếu sử dụng AI, nó sẽ giúp sàng lọc từ hàng tỷ lựa chọn khác nhau mà không cần tư vấn từ các chuyên gia, giúp giảm thời gian thi công thiết kế.

“Khi có quá nhiều lời khuyên hay lựa chọn trong việc thi công dự án, AI sẽ giúp sàng lọc để đảm bảo thời gian được thực hiện một cách nhanh nhất nhưng vẫn hiệu quả nhất” – anh Haukeland tin tưởng vào sự hỗ trợ của AI đối với các kiến trúc sư.

Trí tuệ nhân tạo sẽ xây dựng những thành phố tương lai - 5

 AI sẽ giúp sàng lọc để đảm bảo thời gian được thực hiện một cách nhanh nhất, nhưng vẫn hiệu quả nhất.

Cũng theo công ty Spacemaker, phần mềm của họ sẽ giúp giải đáp câu hỏi, làm thế nào để thiết kế, xây nên những tòa nhà trong không gian chật hẹp và đông dân ở các đô thị, đồng thời sử dụng quỹ đất 1 cách hiệu quả nhất.

Spacemaker nhận định, xây dựng là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới, nhưng lại ít được số hóa nhất. Trong tương lai, công nghệ của họ sẽ được phát triển rộng rãi hơn, giúp các kiến trúc sư thiết kế những tòa nhà trong thị trấn và thành phố nhằm đáp ứng vấn đề nhà cửa cho người dân thế giới.

Thương Huyền (Reuters)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...
Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat,...