Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 29/06/2013 17:29 PM (GMT+7)

Triều Tiên bàn chuyện hạt nhân với Nga

Sau khi đề xuất đàm phán với Mỹ không thành, Triều Tiên đang tính chuyện cầu viện Nga để xoa dịu tình hình và nối lại đàm phán sáu bên.

Ngày 28/6, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay một quan chức ngoại giao cao cấp của Triều Tiên phụ trách chính sách hạt nhân với Mỹ đang lên kế hoạch tới thăm Nga vào tuần tới.

Theo đó Thứ trưởng Ngoại giao Thứ nhất Triều Tiên Kim Kye-gwan sẽ tới Moscow vào thứ Năm tuần sau để thảo luận về việc nối lại hội đàm sáu bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên bàn chuyện hạt nhân với Nga - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Thứ nhất Triều Tiên Kim Kye-gwan

Thứ trưởng Kim từ lâu đã là nhân vật hàng đầu phụ trách thương lượng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong những năm 1990, Mỹ đã thất bại trong việc “dụ” Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế. Năm 2006, chính quyền của Tổng thống Bush đã đưa ra hình thức đàm phán 6 bên với sự tham gia của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Các cuộc đàm phán 6 bên được tổ chức ở Bắc Kinh này đã đạt được một số thỏa thuận, tuy nhiên Triều Tiên đã xóa bỏ những thỏa thuận này với những bước đi leo thang mang tính kích động. Đến năm 2008, các cuộc hội đàm này bị đình hoãn.

Sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh cấm vận nghiêm khắc đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của nước này, Triều Tiên đã đề xuất hội đàm cấp chính phủ với Hàn Quốc nhằm xoa dịu tình hình, tuy nhiên kế hoạch hội đàm này đổ vỡ do những bất đồng về cấp đại biểu tham dự đàm phán.

Triều Tiên bàn chuyện hạt nhân với Nga - 2

Triều Tiên đang tìm cách xoa dịu cộng đồng quốc tế về vấn đề hạt nhân

Sau đó, Triều Tiên đã quay sang Mỹ đề nghị đối thoại, thế nhưng chính quyền Obama lại “làm ngơ” và đòi Bình Nhưỡng đầu tiên phải thực hiện phi hạt nhân hóa rồi mới tính chuyện đàm phán.

Đầu tháng này, ông Kim cũng đã tới Bắc Kinh để gặp gỡ Wu Dawei, quan chức Trung Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên cùng nhiều quan chức cao cấp khác của Trung Quốc.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Sống sót trong vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai Một thành viên trong phi hành đoàn sống sót sau chuyến bay...
Lời cuối của máy bay chở tuyển Brazil gặp nạn: 'Hết xăng' Phi công trên máy bay chở hơn 80 người, bao gồm thành viên...
Cách thực hiện tư thế bào thai giúp bạn sống sót trong các vụ tai nạn máy bay Erwin Tumiri - một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay...
Tiết lộ bất ngờ vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil khiến 71 người chết Các phi công trên chuyến bay được cho là đã xả hết nhiên...