Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 13:11 PM (GMT+7)

Triều Tiên bắt giữ cựu binh Mỹ ngay tại sân bay

Một cựu binh Mỹ đến Triều Tiên du lịch đã bị an ninh nước này bắt ngay tại sân bay và giam giữ suốt 3 tuần nay.

Ngày 20/11, báo chí Hàn Quốc đưa tin một cựu binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên đã bị cơ quan an ninh Triều Tiên bắt giữ ngay tại sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng và giam giữ suốt 3 tuần nay.

Theo đó, hồi tháng 10 ông Merrill Newman 85 tuổi ở bang California, Mỹ đã cùng một người bạn tới Triều Tiên du lịch theo visa hợp lệ thông qua một công ty du lịch ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Triều Tiên bắt giữ cựu binh Mỹ ngay tại sân bay - 1

Ông Newman (phải) đã bị an ninh Triều Tiên bắt giữ ngay tại sân bay

Ông Bob Hamrdla, người cùng đi với ông Newman cho biết đây chắc hẳn là “một sự hiểu lầm tai hại”, và hy vọng rằng “Triều Tiên sẽ coi đây là một vấn đề nhân đạo và cho phép ông đoàn tụ cùng gia đình càng sớm càng tốt.”

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối công khai thừa nhận việc ông Newman bị Triều Tiên bắt giữ mà chỉ tuyên bố rằng họ khuyến nghị công dân Mỹ không nên đi tới Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Công dân Mỹ đi qua Triều Tiên, dù là tình cờ, cũng có thể là mục tiêu của việc bắt bớ vô cớ và giam giữ trong thời gian dài.”

Tuần san Palo Alto ở Mỹ cho hay ông Newman là người Mỹ thứ 6 bị Triều Tiên bắt giữ kể từ năm 2009 đến nay. Trước đó, nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn Kanneth Bae cũng đã bị giam giữ ở Triều Tiên suốt cả năm qua bất chấp những nỗ lực vận động trả tự do cho ông này.

Ông Newman từng là một sĩ quan bộ binh tham dự cuộc chiến tranh Triều Tiên, và sau khi giải ngũ ông trở về làm giáo viên ở quê nhà. Trong suốt hơn 50 năm qua, ông đã tình nguyện tham gia vào Hội Chữ thập Đỏ Mỹ để giảng dạy về cách sơ cứu và cứu thương.

Trước khi đến Triều Tiên tham gia chuyến du lịch 10 ngày, ông Newman đã xin thị thực hợp lệ và thậm chí còn theo học các lớp tiếng Triều Tiên. Triều Tiên được cho là đã nới lỏng các hạn chế đối với du khách của Mỹ đến đất nước này, tuy nhiên họ thường xuyên cáo buộc các nhà điều hành tour du lịch thiếu kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến tham quan ở Triều Tiên.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...