Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 12:52 PM (GMT+7)

Triều Tiên bất ngờ gửi thư cầu hòa tới Hàn Quốc

Triều Tiên đã đơn phương chấm dứt hành động "nói xấu" Hàn Quốc qua biên giới để bày tỏ thiện chí "cầu hòa".

Ngày 23/1, Triều Tiên đã bất ngờ gửi một “thư ngỏ” tới chính phủ Hàn Quốc và kêu gọi chấm dứt các hành động quân sự thù địch với Hàn Quốc.

Lá thư do Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) gửi cho phía Hàn Quốc viết: “Điều quan trọng bây giờ để mở đường cho việc khôi phục quan hệ Bắc-Nam là đưa ra quyết định kiên quyết nhằm chấm dứt mọi hành động quân sự thù địch, trở ngại lớn nhất gây ra tình trạng đối đầu và mất lòng tin hiện nay.”

Hồi tuần trước, NDC đã đưa ra một loạt đề xuất hối thúc Hàn Quốc hủy bỏ đợt tập trận quân sự với Mỹ sắp diễn ra và đề nghị hai bên tạm ngừng các hành động quân sự khiêu khích và nói xấu lẫn nhau.

Triều Tiên bất ngờ gửi thư cầu hòa tới Hàn Quốc - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tuy nhiên, Seoul đã bác bỏ các yêu cầu trên và coi đây là thủ đoạn tuyên truyền “dối trá” của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo rằng Bình Những cũng đang dọn đường để thực hiện một hành động khiêu khích gây ra tình trạng đối đầu.

Bức thư của NDC có đoạn: “Thật đáng tiếc là Hàn Quốc vẫn không thay đổi thái độ không phù hợp và lập trường tiêu cực của mình.” Họ cho rằng Hàn Quốc “không nên nghi ngờ, suy diễn thiếu cân nhắc và vội vã từ chối đề xuất quan trọng, chân thành” của Triều Tiên.

Trong bức thư này, NDC nhấn mạnh họ chỉ phản đối sự tham gia của quân đội Mỹ trong các cuộc tập trận quân sự thường niên sắp tới, và Triều Tiên “không hối thúc Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận thông thường.”

Mặc dù phía Hàn Quốc có những hành động kiên quyết như vậy, nhưng NDC vẫn khẳng định họ đã có bước đi “đơn phương” nhằm chấm dứt mọi hành động nói xấu Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố hành động “nói xấu” duy nhất hiện nay là do cỗ máy tuyên truyền của Bình Nhưỡng phát động.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thường gia tăng trước đợt diễn tập quân sự thường niên Mỹ-Hàn khi Triều Tiên coi đợt tập trận này là một cuộc tập dượt xâm lược đầy khiêu khích.

Năm ngoái, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn được tổ chức ngay sau khi Triền Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3, gây ra tình trạng căng thẳng quân sự kéo dài nhiều tháng trời khiến Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phát động chiến tranh hạt nhân chống lại Mỹ và Hàn Quốc.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên hiện nay đang rơi vào trạng thái dè chừng và bế tắc khi cả hai bên đều cáo buộc nhau thiếu chân thành trong việc cải thiện quan hệ. Hồi đầu tháng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Triều Tiên nối lại hoạt động đoàn tụ gia đình hai miền ly tán trong chiến tranh, song Bình Nhưỡng đã từ chối đề nghị này.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc Sáng 18/3, các đại biểu dự kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu...