Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 24/07/2013 05:06 AM (GMT+7)

Triều Tiên "bỏ rơi" bãi phóng tên lửa

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã không còn xây dựng các công trình ở bãi phóng tên lửa Tonghae, có thể vì khó khăn về kinh tế.

Ngày 23/7, một tổ chức tư vấn thuộc Viện Mỹ-Hàn Quốc tại Đại học Johns Hopkins cho biết Triều Tiên đã đình chỉ những công trình mới tại bãi phóng tên lửa tầm xa ở bờ biển phía đông nước này.

Các chuyên gia của tổ chức này qua phân tích các hình ảnh vệ tinh cho biết Triều Tiên đã không xây mới bất cứ công trình nào tại bãi phóng Musudan-ri trong vòng 8 tháng qua.

Triều Tiên "bỏ rơi" bãi phóng tên lửa - 1

Các công trình chưa hoàn thiện tại bãi phóng Tonghae

Bãi phóng này còn được gọi là Bãi phóng Vệ tinh Tonghae được thiết kế để phóng những tên lửa lớn hơn tên lửa vũ trụ Unha-3. Hồi tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã phóng một tên lửa vũ trụ với tầm bắn ngang ngửa với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hiện có đã châm ngòi cho làn sóng phản đối trên cộng đồng quốc tế và gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy trên bãi phóng này không hề có bất cứ một sự thay đổi nào đáng kể trong thời gian qua. Nếu việc xây dựng được tiến hành và hoàn tất, tại khu vực  này sẽ có một bệ phóng, một tòa nhà hình dáng giống tên lửa và một trung tâm điều khiển.

Triều Tiên "bỏ rơi" bãi phóng tên lửa - 2

Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3

Các chuyên gia cho biết công tác xây dựng đã bị chậm lại và chấm dứt từ hồi năm ngoái, tuy  nhiên họ không nắm được lý do chính xác vì sao công việc này bị đình chỉ.

Có phỏng đoán cho rằng có thể Bình Nhưỡng cho rằng việc khai thác Trạm phóng Vệ tinh Sohae đã hoàn chỉnh ở bờ biển phía tây là quyết định đúng đắn vì những nguồn lực của đất nước hiện nay bị hạn chế.

Trạm phóng Vệ tinh Sohae cũng có những cơ sở hạ tầng hỗ trợ phát triển những tên lửa lớn hơn cả tên lửa Unha-3.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Những tỷ phú gây sốc khi tuyên bố chết đi sẽ không cho con cái mình 1 xu Theo thông tin đăng tải trên Business Insider trong tháng...
75 năm sau trận chiến Stalingrad, người Nga chưa hề quên lãng Ký ức về trận chiến huyền thoại kéo dài 200 ngày vẫn còn...
Vẻ đẹp hút hồn của nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Bộ Quốc phòng Nga vừa bổ nhiệm một cựu nhà báo xinh đẹp làm...
Sai lầm không tin nổi của NATO Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17-11 tuyên bố rút...