Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/03/2014 17:05 PM (GMT+7)

Triều Tiên cải tiến tên lửa nguy hiểm hơn

Triều Tiên có thể đã cải tiến 100 tên lửa KN-02 với tầm bắn, thời gian bắn và độ chính xác tăng lên rất nhiều.

Ngày 5/3, một quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hiện có khoảng 100 tên lửa KN-02 có tầm bắn tăng cường lên tới 170 km sau khi nước này cải tiến được hiệu năng của động cơ tên lửa thông qua một loạt các vụ bắn thử.

Theo bản đánh giá về chương trình tên lửa Triều Tiên của quân đội Hàn Quốc, tên lửa KN-02 có thể bay xa hơn tầm bắn 120 km trước đây của nó, và Triều Tiên cũng đã triển khai 30 bệ phóng thẳng đứng để bắn loại tên lửa cải tiến này.

Triều Tiên cải tiến tên lửa nguy hiểm hơn - 1

Tên lửa KN-02 của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh

Vị quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên cho biết: “Triều Tiên hiện có khoảng 100 tên lửa KN-02, dựa trên số lượng bệ phóng mà họ có. Tên lửa KN-02 sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn giúp rút ngắn thời gian bắn và nạp lại tên lửa.”

Khác với các tên lửa khác sử dụng nhiên liệu lỏng, tên lửa KN-02 của Triều Tiên sử dụng nhiên liệu rắn và được trang bị hệ thống định vị địa hình nhằm cải thiện khả năng dẫn đường.

Các chuyên gia quốc phòng Hàn Quốc cho rằng tên lửa KN-02 là mối đe dọa lớn đối với Hàn Quốc vì loại tên lửa tầm ngắn ngày có thể đạt vận tốc tối đa chỉ ba hoặc bốn phút sau khi bắn, và chúng có thể được nạp lại trong vòng 15 phút. Với những khả năng đó, việc phóng KN-02 trở nên khó phát hiện hơn vì nó không được điều khiển bằng radar.

Trong những ngày gần đây, căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên lại gia tăng sau khi Triều Tiên bắn nhiều quả tên lửa Scud xuống vùng biển phía đông nhằm thể hiện sự phản đối cuộc diễn tập quân sự đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hiện Seoul và Washington đã phải tăng cường khả năng do thám của mình để giám sát chặt chẽ các dấu hiệu khiêu khích của Triều Tiên khi nước này ra lệnh cấm biển ở khu vực biển Đông Hải và Hoàng Hải, một động thái thường thấy trước khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Trong cuộc diễn tập Mỹ-Hàn hồi năm ngoái, Bình Nhưỡng đã bắn vài quả tên lửa và rocket  xuống biển và đe dọa sẽ hủy diệt Hàn Quốc và Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng đột biến.

Hiện Triều Tiên được cho là đang sở hữu hơn 1000 tên lửa các loại, trong đó phần lớn chỉ có tầm bắn tới Hàn Quốc, và một số ít có thể bắn đến vài căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật Bản.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc Sáng 18/3, các đại biểu dự kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu...