Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 19:51 PM (GMT+7)

Triều Tiên cấm tiệc tùng vì sợ Ebola

Triều Tiên lưu ý các nhà ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Bình Nhưỡng không được hội họp hay tiệc tùng vì sẽ vi phạm những biện pháp kiểm dịch Ebola nghiêm ngặt của nước này.

Triều Tiên cách xa “tâm chấn” của dịch bệnh Ebola ở Tây Phi hàng ngàn cây số. Tại nước này chưa có ca nhiễm Ebola nào trong khi tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu đã hơn 9.000 người.

Thế nhưng, từ tháng 10/2014, Bình Nhưỡng đóng chặt các cửa khẩu nhằm hạn chế khách du lịch quốc tế tới đây do lo ngại lây lan Ebola. Không chỉ vậy, những người nước ngoài đến Triều Tiên còn bị cách ly 21 ngày (thời gian ủ bệnh tối đa).

Nhân viên ngoại giao đoàn hoặc các tổ chức quốc tế được phép ở tại nơi cư trú của mình. Tuy nhiên, thông điệp gởi đến các nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng nêu rõ: “Một vài thành viên của các ngoại giao đoàn vẫn chủ trì hay tham gia tiệc tùng, họp hành”.

Các nguồn tin ngoại giao xác nhận với hãng tin Reuters rằng thông điệp đề ngày 2/2/2015, được gửi đến các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cấm tiệc tùng vì sợ Ebola - 1

Bình Nhưỡng đóng chặt mọi cửa khẩu nhằm hạn chế khách du lịch quốc tế. Ảnh: WORLD BULLETIN

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 11/2 tuyên bố kế hoạch rút gần 1.300 quân triển khai tại Tây Phi thực thi nhiệm vụ đối phó dịch Ebola trước ngày 30/4. Quyết định này được đưa ra khi ông nhận thấy số ca nhiễm mới Ebola giảm.

Trái lại, Bình Nhưỡng vẫn cảnh giáo cao độ. Chẳng hạn, ông Kim Yong-nam, người đứng đầu nhà nước Triều Tiên về danh nghĩa, bị kiểm dịch nghiêm ngặt sau khi trở về từ châu Phi vào cuối tháng 11/2014, một quan chức chính phủ Hàn Quốc vừa cho biết.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp du lịch của Triều Tiên vẫn chưa biết khi nào lệnh cấm du lịch sẽ được dỡ bỏ nhưng dự kiến, có thể mở lại các tour trong tháng 4.

Trong vụ việc khác, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, hôm 12/2, Bình Nhưỡng công bố một danh sách 310 khẩu hiệu mới. Ví dụ như khẩu hiệu tuyên truyền cho chủ trương lớn duy trì sức mạnh quân sự của Triều Tiên: “Nếu kẻ thù xâm phạm đến nước ta, hãy tiêu diệt đến tên cuối cùng”…

Theo H.Bình (Reuters, The Independent) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Mang đặc điểm này, bạn có thể là hậu duệ loài người "siêu nhân" tuyệt chủng Người được thừa hưởng một phần DNA của loài người tuyệt...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Trái Đất nặng bao nhiêu kg và làm cách nào để cân được nó? Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt Trời, hình thành...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...