Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 27/06/2013 15:27 PM (GMT+7)

Triều Tiên chào bán tên lửa tầm trung Musudan

Triều Tiên đang tìm cách mời chào tên lửa tầm trung Musudan có khả năng bắn tới đảo Guam của Mỹ cho một nhà buôn bán vũ khí Anh.

Trang NK News ngày 27/6 đưa tin Triều Tiên đang tìm cách bán tên lửa đạn đạo có tầm bắn 3.500 km cho một tổ chức buôn bán vũ khí của Anh.

Theo đó, một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc tiết lộ Tập đoàn Thương mại Haesong của Triều Tiên đã đề nghị bán một loạt hệ thống vũ khí cho một nhà buôn bán vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), tuy nhiên thời gian đưa ra đề nghị này không được tiết lộ.

Triều Tiên chào bán tên lửa tầm trung Musudan - 1

Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên có khả năng bắn tới đảo Guam của Mỹ

NK News cho biết công ty trên đã báo giá hơn 100 triệu USD cho mỗi đơn vị tên lửa IRBM. Trước đây Triều Tiên được cho là đã bán một số tên lửa tầm ngắn được cải tiến từ tên lửa SCUD cũ tới một số quốc gia Trung Đông nhưng đây là lần đầu tiên quốc gia này đề nghị bán tên lửa tầm trung.

Tên lửa được chào bán lần này nhiều khả năng là tên lửa Musudan xuất hiện công khai tại Triều Tiên vào tháng 10/2010. Tên lửa Musudan chưa bao giờ được bắn thử mặc dù Triều Tiên đã xem xét thử nghiệm loại vũ khí này hồi đầu năm 2010, khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang lên cao.

Tên lửa này được chế tạo dựa trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm từ thời Liên Xô và có thể bắn tới lãnh thổ Guam của Mỹ nếu được phóng đi từ bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Một số chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng đưa ra đề xuất bán loại tên lửa tầm trung này là nhằm kiểm tra phản ứng của tổ chức buôn bán vũ khí trên.

Các chuyên gia này chỉ ra rằng công đồng quốc tế đang duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với tất cả những lô hàng nhập và xuất khỏi Triều Tiên, thế nên dù có ký kết được hợp đồng Triều Tiên cũng không thể xuất khẩu được những tên lửa này ra khỏi đất nước.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...