Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/03/2014 12:23 PM (GMT+7)

Triều Tiên chế tạo tàu siêu tốc cho đặc công

Tàu siêu tốc giúp đặc công Triều Tiên có thể nhanh chóng chiếm đảo tiền tiêu của Hàn Quốc.

Ngày 23/3, một nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang chế tạo một loại tàu xuyên sóng tốc độ cao mới để triển khai ở khu vực tiền tiêu nhằm tăng cường khả năng xâm nhập bằng đường biển của quân đội nước này.

Theo đó, Bình Nhưỡng đang chế tạo loại tàu thân siêu dẹt (VSV) có thể di chuyển với tốc độ hơn 100 km/h khi chở theo một số lượng nhỏ lính đặc công. Con tàu hình trụ này có chiều dài khoảng 10-15 mét có khả năng xuyên sóng để đạt được vận tốc rất cao.

Tàu VSV nhanh hơn rất nhiều so với các loại tàu đệm khí hiện nay của Triền Tiên khi tốc độ tối đa của tàu đệm khí chỉ là 96 km/h. Theo Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã triển khai khoảng 70 tàu đệm khí ở bờ biển phía tây và 60 tàu đổ độ ở vùng biển phía đông.

Triều Tiên chế tạo tàu siêu tốc cho đặc công - 1

Một loại tàu xuyên sóng siêu tốc của hải quân Mỹ

Nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên bắt đầu chế tạo tàu thân siêu dẹt từ hồi năm ngoái để tăng cường khả năng xâm nhập của lực lượng đặc công. Các tàu này được cho là đã sẵn sàng để triển khai trên thực địa.”

Vệ tinh Hàn Quốc lần đầu tiên phát hiện ra loại tàu xâm nhập này từ hồi năm ngoái khi Bình Nhưỡng đưa tàu ra chạy thử trên biển Đông Hải.

Seoul coi loại tàu siêu tốc này là một mối đe dọa lớn đối với các hòn đảo tiền tiêu của Hàn Quốc, đặc biệt là sau khi tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị ngư lôi Triều Tiên đánh đắm tại vùng biển phía tây cách đây 3 năm, khiến 46 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

Một quan chức cấp cao quân đội Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên đã liên tục tăng cường khả năng xâm nhập bằng đường biển từ sau vụ Cheonan, và việc sản xuất những con tàu siêu tốc này được cho là một phần kế hoạch nhằm tăng cường khả năng đó.”

Quan chức này nhận định: “Nếu tàu VSV này được triển khai phối hợp cùng với tàu ngầm mini đang hoạt động trong hải quân Triều Tiên, đó sẽ là một mối đe dọa lớn đối với Hàn Quốc.”

Theo quan chức trên, các tàu VSV trên sẽ được triển khai ở vùng biển phía đông, và nhiều khả năng Triều Tiên sẽ dùng loại sơn tàng hình để ngụy trang cho loại tàu này nhằm nâng cao khả năng xâm nhập.

Triều Tiên thường xuyên thực hiện các chiến dịch xâm nhập bằng tàu đổ bộ, và Hàn Quốc tin rằng hoạt động này nhằm luyện tập khả năng xuyên thủng biên giới biển để nhanh chóng chiếm đóng các đảo tiền tiêu của Hàn Quốc trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Hiện quân đội Triều Tiên cũng đã nâng cấp các loại xe tăng chiến đấu chủ chốt của họ và triển khai khoảng 1000 xe tăng được trang bị pháo cải tiến trên khắp cả nước.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...