Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 27/06/2013 17:34 PM (GMT+7)

Triều Tiên cho công nhân thuê đất làm nông

Để giải quyết tình trạng thiếu lương thực kinh niên, Triều Tiên bắt đầu áp dụng chính sách cho công nhân thuê đất sản xuất nông nghiệp tự cung tự cấp.

Trong một buổi họp báo ngày 26/6, Hội Trí thức Triều Tiên tại Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin nội bộ Triều Tiên cho hay nước này đã bắt đầu cho các công nhân ở thành thị thuê đất nông nghiệp trong nỗ lực giải quyết nạn thiếu hụt lương thực kinh niên.

Hội Trí thức Triều Tiên cho biết các công nhân ở thành thị Triều Tiên phải thường xuyên chịu cảnh thiếu lương thực trong khi những người lao động nông nghiệp lại được tiếp cận dễ dàng hơn với nông sản.

Triều Tiên cho công nhân thuê đất làm nông - 1

Công nhân ở thành thị Triều Tiên thường xuyên bị thiếu lương thực

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận thức được sự phẫn nộ ngày càng tăng trong dân chúng đối với vấn đề thiếu lương thực nên đã vạch ra một loạt ý tưởng nhằm giúp nhân dân tự sản xuất lương thực nuôi sống bản thân, và đây là ý tưởng mới nhất của nhà lãnh đạo này.

Theo kế hoạch này, một công nhân nông trường hoặc nhân viên nhà máy có thể mượn tới 826,5 mét vuông đất hợp tác của nhà nước với “chi phí” phải nộp là 25 kg ngô hoặc 12,5 kg đậu.

Triều Tiên cho công nhân thuê đất làm nông - 2

Nông dân Triều Tiên trên ruộng ngô

Triều Tiên đang xúc tiến thực hiện kế hoạch này như một phương pháp hiệu quả để khuyến khích công nhân tăng cường chế độ tự cung tự cấp, qua đó gia tăng sản lượng nông nghiệp quốc gia. Tuy nhiên hiện nay một số người dân Triều Tiên tỏ ra bi quan về kế hoạch này vì sự thiếu hụt giống, phân bón và các dụng cụ cần thiết cho sản xuất nông nghiệp.

Một quan chức Hàn Quốc cho hay sau những trận lũ lớn tàn phá Triều Tiên giữa thập niên 1990, hệ thống bao cấp ở đất nước này gần như sụp đổ với việc người dân Triều Tiên buộc phải áp dụng các biện pháp tự cung tự cấp.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...