Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 26/10/2017 19:13 PM (GMT+7)

Triều Tiên chúc mừng Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 26/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết hôm 25/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi điện chúc mừng ông Tập Cận Bình nhân dịp ông được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX.

Triều Tiên chúc mừng Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình - 1

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình . Ảnh: TTXVN

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trong thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chúc ông Tập Cận Bình sẽ gặt hái "thành công lớn" trong các nhiệm vụ tương lai. KCNA cho rằng thông điệp này "bày tỏ sự tin tưởng rằng quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước sẽ phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước". 

Thông điệp của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc, đang chiếm hơn 90% thương mại của Triều Tiên, hiện đang chịu nhiều sức ép phải nỗ lực hơn để kiềm chế các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác liên quan, một nhà nghiên cứu tại Mỹ nhận định tần suất các vụ thử tên lửa của Triều Tiên giảm mạnh vào quý IV hàng năm kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011. 

Theo ông Shea Cotton, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin đặt tại California, chính quyền của lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành tổng cộng 116 vụ thử tên lửa từ năm 2012, trong đó có vụ phóng tên lửa gần đây nhất bay qua Nhật Bản hôm 15/9. Ông cho biết trung bình Triều Tiên tiến hành 4,3 vụ thử tên lửa vào quý I mỗi năm, 4,8 vụ thử vào quý II, khoảng 4,2 vụ thử vào quý III, trong khi đó con số này giảm mạnh xuống còn 0,8 vụ vào quý IV hàng năm. 

Ông Cotton không cung cấp chi tiết các tính toán của mình, tuy nhiên đã liên kết sự "yên lặng" gần đây của Triều Tiên với việc nước này cần tập trung chẩn bị cho mùa Đông. Ông nêu rõ: "Đã 38 ngày kể từ vụ phóng tên lửa cuối cùng của Triều Tiên. Đây là khoảng trống dài nhất kể từ khi Triều Tiên bắt đầu các vụ thử từ ngày12/2 năm nay. Hồi tháng 4 và 5, Bình Nhưỡng trung bình phóng thử tên lửa 1 lần/tuần. Khoảng cách 38 ngày là một sự thuyên giảm lớn". 

Theo chuyên gia trên, có khả năng nguyên nhân của sự thuyên giảm này là "Triều Tiên sử dụng nguồn lực của mình trong mùa Thu vào việc thu hoạch hoặc các công tác chuẩn bị cho mùa Đông" chứ không phải do chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng đang có tác dụng. Chuyên gia nhận định: "Nếu muốn đàm phán với Triều Tiên, đây là giai đoạn thuận lợi để làm điều đó vì họ sẽ không phóng tên lửa hàng tuần".

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Cận cảnh xe đạp đi trên mặt nước độc đáo sắp ra mắt Hydrofoiler XE-1 sử dụng các module đặc biệt để tự nổi trên...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...