Tháng 05, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 17/04/2014 19:33 PM (GMT+7)

Triều Tiên: Cô ruột Kim Jong-un bị “xóa bỏ”

Việc hình ảnh của cô ruột Kim Jong-un bị cắt bỏ khỏi một bộ phim tài liệu mới được phát sóng càng chứng tỏ thông tin bà này đã bị cách chức.

Ngày 17/4, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị xóa mặt trong một bộ phim tài liệu được chiếu lại trên truyền hình Triều Tiên, một dấu hiệu củng cố tin đồn rằng người phụ nữ quyền lực này đã bị cách chức.

Trong phiên bản gốc của bộ phim tài liệu này, bà Kim Kyoung-hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới điện Mặt trời Kumsusan viếng anh trai mình là cố Chủ tịch Kim Jong-il vào tháng 12/2012 cùng với ông Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao khác.

Triều Tiên: Cô ruột Kim Jong-un bị “xóa bỏ” - 1

Bà Kim Kyoung-hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Điện Mặt trời Kumsusan là nơi quàn thi hài của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, ông nội và cha ruột của nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un lên nắm quyền sau khi cha mình đột ngột qua đời vì bệnh tim vào ngày 17/12/2011.

Bộ phim tài liệu này được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 13/12 năm ngoái, chỉ 2 ngày sau khi chồng của bà Kim Kyong-hui là nhân vật số 2 đầy quyền lực Jang Song-taek bị xử tử vì tội phản bội.

Tuy nhiên, đến tháng Hai, đài truyền hình quốc gia tiếp tục phát lại bộ phim tài liệu này, tuy nhiên hình ảnh của bà Kim Kyong-hui đã bị cắt bỏ và thay thế bằng cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju tới viếng cha mình.

Đến hôm thứ Ba vừa rồi, đài truyền hình Triều Tiên lại tiếp tục phát sóng bộ phim tài liệu đã được chỉnh sửa này một lần nữa.

Triều Tiên: Cô ruột Kim Jong-un bị “xóa bỏ” - 2

Bà Kim cùng nhiều quan chức tháp tùng cháu trai tới viếng cố Chủ tịch Kim Jong-il

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc trên nhận định: “Chúng tôi tin rằng bà Kim Kyong-hui đã bị tước bỏ mọi chức vụ có liên quan đến đảng Lao động Triều Tiên.” Tuy nhiên phía Hàn Quốc vẫn chưa rõ liệu bà này có bị thanh trừng hay không.

Hồi tháng 12 năm ngoái, bà Kim Kyong-hui đã không xuất hiện tại lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của anh trai mình, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về số phận chính trị của bà.

Bà Kim Kyong-hui xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng vào ngày 9/9 năm ngoái trong một buổi lễ duyệt binh.

Việc biên tập và cắt bỏ hình ảnh của các quan chức bị thanh trừng trong các bộ phim và tài liệu là hành động không xa lạ gì ở Triều Tiên.

Triều Tiên: Cô ruột Kim Jong-un bị “xóa bỏ” - 3

Hình ảnh của bà Kim đã bị xóa bỏ trong bộ phim tài liệu mới phát sóng

Chỉ vài ngày trước khi Jang Song-taek bị xử tử, những hình ảnh của ông này cũng bị xóa bỏ khỏi một bộ phim tài liệu được phát trên đài truyền hình quốc gia.

Triều Tiên cũng đã cắt bỏ hình ảnh của ông Pak Nam-ki, cựu Cục trưởng Cục Tài chính và Kế hoạch của đảng Lao động Triều Tiên khỏi toàn bộ những bức ảnh và phim tài liệu sau khi ông này bị xử tử vào năm 2010 vì thất bại trong chương trình cải cách tiền tệ năm 2009.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Trung Quốc 'không hài lòng' với tuyên bố của G7 về Biển Đông Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc...
Mỹ điều siêu tàu sân bay hạt nhân thứ 3 răn đe Triều Tiên Hải quân Mỹ đã quyết định điều tàu sân bay hạt nhân USS...
Tổng thống Donald Trump chê người Đức tại Hội nghị G7 Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục gây tranh cãi khi...
Bé Nhật Linh có thể bị bịt miệng bằng cà vạt, khóa chân tay bằng còng trước khi sát hại Cảnh sát Nhật cho biết họ đã tìm thấy chiếc cà vạt có ADN...