Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/09/2013 03:05 AM (GMT+7)

Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục phóng tên lửa

Những bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trong tương lai gần.

Ngày 23/9, các chuyên gia phân tích Mỹ nhận định Triều Tiên có thể sẽ xúc tiến phóng thử một tên lửa nữa sau nhiều tháng tỏ ra ôn hòa sau khi ông Pak To-chun, một quan chức cấp cao của Triều Tiên phụ trách chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân xuất hiện trở lại trước công chúng.

Ông Pak, người phụ trách ngành công nghiệp vũ khí của Triều Tiên đã không xuất hiện trong các sự kiện lớn ở Triều Tiên kể từ hồi tháng 5. Sự biến mất của ông đã khiến nhiều người đồn đoán rằng ông này đã bị thanh trừng hoặc bị giáng cấp vì những trục trặc kỹ thuật trong chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 9, ông này đã xuất hiện trở lại trên truyền thông Triều Tiên.

Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục phóng tên lửa - 1

Ông Pak To-chun (mũi tên vàng) xuất hiện trong một lễ diễu binh hôm 9/9

Ông Alexandre Mansourov, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên nhận định: “Nếu sự biến mất của ông này là do những vấn đề kỹ thuật trong chương trình tên lửa của Triều Tiên thì sự tái xuất của ông này chứng tỏ những trục trặc đó đã được giải quyết và Triều Tiên có thể đã sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa mới trong mùa thu năm nay.”

Hồi đầu năm, Triều Tiên liên tục phát ra những lời đe dọa sẽ phát động tấn công tên lửa nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc. Nước này cũng đã chuẩn bị để phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ các bệ phóng di động. Tuy nhiên Triều Tiên đột nhiên không thực hiện vụ phóng này và lặng lẽ rút các tên lửa này mà không đưa ra bất cứ lý do nào.

Căn cứ vào các hình ảnh vệ tinh, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết hồi cuối tháng 8 vừa qua Triều Tiên đã thử thành công động cơ tên lửa tầm xa tại một bãi phóng gần biên giới với Trung Quốc.

Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục phóng tên lửa - 2

Hình ảnh vệ tinh bãi phóng Sohae của Triều Tiên

Những hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 25-30/8 này cho thấy ở bãi phóng Sohae này có một tầng tên lửa, một cần cẩu để lắp đặt động cơ tên lửa và thùng chứa nhiên liệu đẩy cùng các công cụ cần thiết để theo dõi vụ thử tên lửa cũng như các loại cây cỏ bị đốt cháy trong phạm vi phụt lửa của tên lửa.

Nhà phân tích Nick Hansen cho biết những bức ảnh vệ tinh mới nhất này cho thấy Triều Tiên sẽ không thay đổi mục tiêu phát triển chương trình tên lửa của mình trong một sớm một chiều, bất chấp những biểu hiện bên ngoài của nước này như thế nào đi chăng nữa.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Phát hiện chấn động về vụ nổ máy bay giết chết Tổng thống Ba Lan Một bước ngoặt mới trong cuộc điều tra về tai nạn hàng không...
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua? MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của...
Đánh bom kép đẫm máu, gần 200 người chết Các nguồn tin Somalia ngày 15-10 cho biết ít nhất 189 người...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...