Tháng 10, 2016
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 08/04/2013 06:37 AM (GMT+7)

Triều Tiên có thể thử tên lửa khoảng 10/4

Hôm 7/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Bình Nhưỡng có khả năng tiếp tục có những hành động gây hấn, bao gồm thử tên lửa vào trước hoặc sau ngày 10/4 - hạn chót Triều Tiên đưa ra để các phái bộ ngoại giao nước ngoài sơ tán nhân viên khỏi nước này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ra lệnh cho lực lượng phòng vệ nước này sẵn sàng bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nếu tên lửa được phóng đi và có nguy cơ rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên buộc tư lệnh các lực lượng Mỹ và Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc, tướng James Thurman, hủy chuyến đi tới Washington trong tuần này. Tình hình căng thẳng cũng khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hoãn vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (dự kiến ban đầu là vào thứ ba tới) để tránh Triều Tiên “hiểu sai hoặc xuyên tạc”.

Triều Tiên có thể thử tên lửa khoảng 10/4 - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-3 được trưng bày tại lối vào Căn cứ Không quân Grand Forks (Mỹ). Ảnh: Nehrams

Ngày 7/4, đại tá Amy Hannah, người phát ngôn của lực lượng liên quân Mỹ-Hàn ở Hàn Quốc, nói rằng, tướng James Thurman sẽ ở lại Seoul ít nhất trong một tuần để đối phó những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Theo kế hoạch trước đó, tướng Thurman phải về Mỹ để dự các phiên thảo luận tại Quốc hội về ngân sách.

Hôm qua, Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch dời thời điểm thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-3 ở bang California tới tháng 5. Kế hoạch thử tên lửa Minuteman-3 đã được lập từ trước đó rất lâu, không liên quan tình hình căng thẳng gần đây với Triều Tiên.

Cuộc thử Minuteman-3 nhằm phục vụ Không quân Mỹ, không phải một phần chương trình phòng thủ tên lửa. Mỹ hiện có 450 tên lửa được lắp đầu đạn hạt nhân.

Thạch Vũ (theo AP, Yonhap, Kyodo)

Tin đọc nhiều

Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...
Hillary, Trump đã chi bao nhiêu tiền cho tranh cử? Donald Trump đã tăng gấp đôi chi phí tranh cử hàng tháng lên...