Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/04/2013 05:52 AM (GMT+7)

Triều Tiên có thể thử tên lửa khoảng 10/4

Hôm 7/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Bình Nhưỡng có khả năng tiếp tục có những hành động gây hấn, bao gồm thử tên lửa vào trước hoặc sau ngày 10/4 - hạn chót Triều Tiên đưa ra để các phái bộ ngoại giao nước ngoài sơ tán nhân viên khỏi nước này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ra lệnh cho lực lượng phòng vệ nước này sẵn sàng bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nếu tên lửa được phóng đi và có nguy cơ rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên buộc tư lệnh các lực lượng Mỹ và Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc, tướng James Thurman, hủy chuyến đi tới Washington trong tuần này. Tình hình căng thẳng cũng khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hoãn vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (dự kiến ban đầu là vào thứ ba tới) để tránh Triều Tiên “hiểu sai hoặc xuyên tạc”.

Triều Tiên có thể thử tên lửa khoảng 10/4 - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-3 được trưng bày tại lối vào Căn cứ Không quân Grand Forks (Mỹ). Ảnh: Nehrams

Ngày 7/4, đại tá Amy Hannah, người phát ngôn của lực lượng liên quân Mỹ-Hàn ở Hàn Quốc, nói rằng, tướng James Thurman sẽ ở lại Seoul ít nhất trong một tuần để đối phó những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Theo kế hoạch trước đó, tướng Thurman phải về Mỹ để dự các phiên thảo luận tại Quốc hội về ngân sách.

Hôm qua, Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch dời thời điểm thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-3 ở bang California tới tháng 5. Kế hoạch thử tên lửa Minuteman-3 đã được lập từ trước đó rất lâu, không liên quan tình hình căng thẳng gần đây với Triều Tiên.

Cuộc thử Minuteman-3 nhằm phục vụ Không quân Mỹ, không phải một phần chương trình phòng thủ tên lửa. Mỹ hiện có 450 tên lửa được lắp đầu đạn hạt nhân.

Thạch Vũ (theo AP, Yonhap, Kyodo)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? Nhờ các công nghệ như chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp, các...