Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 09/01/2015 22:08 PM (GMT+7)

Triều Tiên đề nghị mua Su-35 của Nga

Nhật báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo hôm 8-1 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Seoul cho biết Triều Tiên đang đề nghị Moscow cung cấp máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 cho nước này.

Nguồn tin nói với báo JoongAng Ilbo: “Đặc phái viên Choe Ryong-hae do Triều Tiên cử sang Nga tháng 11-2014 nhằm yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin bán chiến đấu cơ Sukhoi Su-35”. Kết quả cuộc thảo luận giữa 2 bên vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Choe, thư ký Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, đã tới Moscow ngày 18-11-2014 và chuyển một lá thư của lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Putin. Điện Kremlin thông báo cuộc gặp giữa ông Choe và ông Putin không tiếp báo chí và cũng không có cuộc họp báo nào diễn ra.

Triều Tiên đề nghị mua Su-35 của Nga - 1

Triều Tiên đề nghị mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga. Ảnh: ITAR-TASS

Theo vị quan chức quân sự Hàn Quốc, Triều Tiên có thể tự sản xuất một số loại vũ khí đơn giản trong nước nhưng đối với máy bay chiến đấu đòi hỏi công nghệ chế tạo phức tạp, Bình Nhưỡng dường như đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Moscow.

Tuy nhiên, vị quan chức nhận định Nga sẽ không dễ dàng cung cấp chiến đấu cơ cho Triều Tiên vì nước này đang chịu lệnh cấm vận quốc tế.

Trong chuyến thăm tới Moscow, đoàn đại biểu Triều Tiên đã đến Khabarovsk ở vùng Viễn Đông, nơi đặt một nhà máy sản xuất máy bay Sukhoi lớn của Nga.

Đây không phải lần đầu tiên Bình Nhưỡng yêu cầu Moscow giúp tăng cường khả năng chiến đấu trên không. Năm 2011, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cũng tìm cách mua máy bay chiến đấu tiên tiến của Nga khi ông đến thăm Điện Kremlin. Trước đó, năm 2010, ông Kim đề nghị mua thế hệ chiến đấu cơ mới của Trung Quốc nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

Hiện không lực Triều Tiên đang sử dụng nhiều phiên bản máy bay lỗi thời mua của Liên Xô cũ (MiG) và Trung Quốc.

Cơ quan tình báo quân sự Hàn Quốc cho rằng đề nghị mua máy bay của Triều Tiên có liên quan tới kế hoạch chiến tranh do lãnh đạo Kim Jong-un chỉ định từ năm 2012, qua đó chiếm Hàn Quốc “trong vòng 7 ngày”.

Seoul và Washington đã chia sẻ thông tin về kế hoạch này và đang đề ra chiến lược đối phó. Tại cuộc họp thường niên mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel tái khẳng định cam kết tạo ra kế hoạch chống tên lửa toàn diện giữa thời điểm Bình Nhưỡng sắp hoàn thành chương trình hạt nhân để đưa vào sử dụng.

Hai nước cũng đang cân nhắc kế hoạch sử dụng lực lượng kết hợp Mỹ - Hàn bên cạnh việc huy động máy bay chiến đấu, tên lửa và tàu sân bay của quân đội Mỹ tại Nhật Bản để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/ ITAR-TASS, Korea Joongang Daily)

Tin đọc nhiều

Giải mã 5 lời đồn oan trái về tia X-quang Tia X-quang gây ung thư, vô sinh và khiến bạn nhiễm phóng...
Nữ sinh 16 tuổi lọt top 100 người ảnh hưởng nhất năm 2019 Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Sứ mệnh lớn của những trái tim nhỏ được tạo ra từ máy in 3D Những trái tim với kích thước nhỏ được in bằng mực sinh học...
Cơ thể con người biến đổi như thế nào khi bay vào vũ trụ? Trong khi người anh bay lên vũ trụ thì người em song sinh ở...