Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 17:23 PM (GMT+7)

Triều Tiên đòi trừng phạt quan chức quốc phòng HQ

Triều Tiên nổi giận vì bị một quan chức quốc phòng Hàn Quốc đòi "xóa sổ".

Ngày 13/5, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa rằng một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt vì đã tuyên bố đòi “xóa sổ” Triều Tiên.

Trước đó, trong một buổi họp báo tổ chức tại Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok đã phát biểu rằng “Triều Tiên là một quốc gia kỳ dị và cần phải biến mất càng sớm càng tốt”.

Đáp lại, trang web tuyên truyền hàng đầu của Triều Tiên mang tên Uriminjokkiri tuyên bố “Chúng tôi sẽ không chịu khoanh tay ngồi nhìn. Kim Min-seok hãy sẵn sàng chờ trả giá đắt cho lời phỉ báng khinh suất và trắng trợn của mình.”

Triều Tiên đòi trừng phạt quan chức quốc phòng HQ - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trang web này khẳng định: “Lập trường và quyết tâm của chúng tôi là bất cứ ai nói xấu phẩm chất và hệ thống chính trị của chúng tôi, họ sẽ bị trừng phạt không thương tiếc, dù họ là ai, ở bất cứ đâu.”

Ngoài ra, trang web này còn cho rằng tuyên bố của Kim Min-seok là hành vi khiêu khích trắng trợn không thể xem thường.

Các chuyên gia phân tích tại Seoul cho rằng lời đe dọa trên của Bình Nhưỡng chủ yếu là nhắm vào cá nhân ông Kim Min-seok chứ không phải chính phủ Hàn Quốc, vì Uriminjokkiri không phải là cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ Triều Tiên.

Các chuyên gia cũng cho rằng Bình Nhưỡng sẽ lợi dụng tuyên bố của ông Kim để gia tăng giọng điệu cứng rắn đối với Seoul trong thời gian trước mắt.

Trước đó, Triều Tiên đã thẳng thừng bác bỏ kết luận của Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng đã cho phóng nhiều máy bay do thám không người lái xâm nhập không phận Hàn Quốc để chụp ảnh các cơ sở quan trọng của nước này.

Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ có những chứng cứ vững chắc cho thấy những máy bay không người lái bị rơi trên biên giới với Triều Tiên hồi tháng Tư được phóng lên từ phía Triều Tiên.

Cũng trong hôm nay, ông Kim Min-seok nhấn mạnh rằng những tuyên bố cứng rắn bất thường của ông đối với Bình Nhưỡng là nhằm nêu rõ cách hành xử cố chấp của Triều Tiên với hy vọng cuộc sống của người dân nước này sẽ được cải thiện.

Ông Kim nói: “Tôi thấy thương cho 20 triệu người Triều Tiên đang phải trải qua nhiều khó khăn. Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ khá lên. Những gì tôi nói không phải là nhắm đến toàn bộ đất nước Triều Tiên mà chỉ là cách hành xử của chính phủ nước này.”

Trước những lời chỉ trích rằng ông đã vi phạm thỏa thuận liên Triều không nói xấu lẫn nhau, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chỉ trả lời rằng ông chỉ nhắc lại một “nguyên tắc rất cơ bản” rằng Triều Tiên không nên phủ nhận vai trò của mình trong các vụ xâm nhập lãnh thổ Hàn Quốc bằng máy bay không người lái.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...