Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 12/07/2013 17:40 PM (GMT+7)

Triều Tiên rầm rập kéo tên lửa về thủ đô

Triều Tiên đang cơ động các loại tên lửa của mình về thủ đô chuẩn bị cho lễ diễu binh hoành tráng nhân Ngày Chiến thắng.

Trong bối cảnh Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương Locklear vừa lên tiếng tỏ ý nghi ngờ khả năng tên lửa của Triều Tiên, những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy nước này đang cơ động nhiều loại tên lửa về thủ đô Bình Nhưỡng nhằm chuẩn bị cho cuộc diễu binh khổng lồ nhân dịp kỷ niệm 60 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay hơn 10.000 binh sỹ Triều Tiên đang miệt mài luyện tập cho lễ diễu binh tại sân bay Mirim gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Lễ diễu binh sẽ được tổ chức vào ngày 27/7 vốn được người Triều Tiên coi là Ngày Chiến thắng.

Triều Tiên rầm rập kéo tên lửa về thủ đô - 1

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu binh

Một nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay các loại tên lửa như Scud, Nodong và Musudan gắn trên các bệ phóng di động đang rầm rập kéo về thủ đô Bình Nhưỡng.

Nguồn tin này nhận định: “Dựa trên thực tế rằng gần như mọi vũ khí trên bộ đều sẽ hiện diện trong cuộc diễu binh này thì có khả năng tên lửa tầm xa KN-08 sẽ xuất hiện vào cuối lễ diễu binh.”

Các quan chức quân sự Hàn Quốc đang tập trung chú ý xem Bình Nhưỡng có “trình làng” loại tên lửa mới nhất có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân này trong lễ diễu binh không.

Hồi tháng 2, đảng Lao động Triều Tiên đã công bố kế hoạch tổ chức diễu binh cũng như tuần hành quy môt lớn và biểu diễn pháo hoa trong các dịp lễ năm 2013.

Trong cuộc diễu binh năm 2012 kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung, Bình Nhưỡng đã “khoe” hơn 850 loại vũ khí, trong đó có cả tên lửa đạn đạo tầm xa KN-08.

Triều Tiên rầm rập kéo tên lửa về thủ đô - 2

Tên lửa KN-08 của Triều Tiên

Hiện hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật vì cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định ngừng chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...