Tháng 12, 2016
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 04/02/2014 03:15 AM (GMT+7)

Triều Tiên-Hàn Quốc nối đàm phán đoàn tụ gia đình

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên ngày 3/2 đã thống nhất ngày đàm phán tổ chức chương trình đoàn tụ gia đình. Việc này sẽ giúp các gia đình hai miền bị chia cắt từ thời chiến tranh năm 1950-1953 được sum họp.

Trước đó, Triều Tiên lên tiếng chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc đàm phán tiến hành chương trình đoàn tụ gia đình. Mọi việc sẽ diễn ra ngày 5 hoặc 6/2 tại làng biên giới Panmunjom. Hàn Quốc rất hoan nghênh Triều Tiên về việc này.

Ông Kim Eui-do, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên sẽ đàm phán vào ngày 5/2. Trước đó một tuần, Hàn Quốc từng đề nghị với Triều Tiên tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, thuộc bờ biển phía đông Triều Tiên từ 17 đến 22/2.

Triều Tiên-Hàn Quốc nối đàm phán đoàn tụ gia đình - 1

Triều Tiên-Hàn Quốc nối đàm phán đoàn tụ gia đình - 2

Khoảnh khắc đoàn tụ xúc động của một gia đình bị chiến tranh 2 miền chia cắt năm 2010. Ảnh: Yonhap

Đoàn tụ gia đình là một trong những vấn đề nhạy cảm ở Triều Tiên. Hầu hết những người sinh vào những năm 1970 và 1980 đều mong gặp lại người thân của họ sau một thời gian dài chia cắt trước khi chết.

“Lịch trình của các cuộc đoàn tụ sẽ được đưa ra cố định trong cuộc họp mặt đàm phán lần này. Lập trường chúng tôi là chúng diễn ra càng sớm càng tốt”- một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Một số nhà quan sát lại cho rằng Triều Tiên sẽ yêu cầu các cuộc đoàn tụ diễn ra trễ hơn dự kiến ít nhất là cho đến khi Seoul – Washington tập trận chung theo lịch trình. Làm thế để phía Triều Tiên dễ đổ lỗi phía Hàn Quốc cho việc huỷ bỏ các cuộc đoàn tụ có thể có.

Chương trình đoàn tụ gia đình giữa Triều-Hàn bắt đầu kể từ năm 2000 sau cuộc hội nghị thượng đỉnh hai bên và diễn ra lần cuối năm 2010 sau đó bị gián đoạn khi Triều Tiên pháo kích vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc. Năm 2013, chương trình này được nối lại nhưng bị huỷ vào phút cuối, Triều Tiên chỉ trích dữ dội những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Theo M.Khuê (Người Lao Động/Yonhap News)

Tin đọc nhiều

2016 sắp hết, bồi hồi nhìn lại những khoảnh khắc gây chấn động của thế giới Reuters vừa tổng hợp lại nhiều khoảnh khắc và sự kiện quan...
Đau lòng những vụ trẻ chết thảm trong xe ô tô do bố mẹ đãng trí Tình trạng trẻ tử vong do bị bố mẹ, người thân bỏ quên trên...
Không tượng đài, tên đường mang tên Fidel Castro Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 3-12 tuyên bố dự luật mới...
Địa chấn châu Âu: Thủ tướng Ý từ chức Thủ tướng Ý Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi thất...