Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 07/06/2014 10:29 AM (GMT+7)

Triều Tiên lại bắt giữ khách du lịch Mỹ

Hôm qua (6/6), các phương tiện truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này đã bắt giữ một khách du lịch Mỹ vi phạm các quy định liên quan đến thị thực, nâng tổng số người Mỹ bị bắt ở Triều Tiên lên 3 người.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf, đã xác nhận thông tin trên và kêu gọi Triều Tiên trả tự do cho các công dân nước mình.

Khách du lịch bị bắt giữ lần này là một nhân viên đến từ thành phố Ohio, anh Jeffrey Edward Fowle. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết trong một thông báo ngắn: “Công dân Mỹ Jeffrey Edward Fowle đã vào CHDCND Triều Tiên với tư cách một khách du lịch ngày 29 tháng 4 và đã có hành động vi phạm pháp luật của CHDCND Triều Tiên, trái với mục đích du lịch trong suốt thời gian lưu lại”.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản (trích dẫn từ các nguồn chưa xác thực) cho biết, ông Fowle bị bắt giữ vào giữa tháng 5 sau khi ông để lại một quyển Kinh Thánh trong phòng khách sạn và chuẩn bị rời khỏi Triều Tiên. Hãng Kyodo cho rằng Triều Tiên bắt giữ ông Fowle vì nghi ngờ ông là một nhà truyền giáo.

Triều Tiên lại bắt giữ khách du lịch Mỹ - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf

Truyền thông Triều Tiên không cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về ông Fowle nhưng phương tiện truyền thông địa phương ở Ohio cho biết ông là công dân 56 tuổi ở ngoại ô Moraine, đã có vợ và ba con.

Trước đó, theo hãng tin Itar-Tass, vào hôm 10 tháng 4, một khách du lịch tên là Millir Mathew Todd 24 tuổi cũng bị bắt và tháng 11 năm 2012, một du khách Mỹ gốc Hàn, ông Kenneth Bae, cũng đã bị bắt. Những người này đều bị cáo buộc phạm tội chống lại Nhà nước CHDCND Triều Tiên.

Việc Triều Tiên bắt giữ công dân Mỹ thứ 3 diễn ra trong lúc mối quan hệ thù địch giữa Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng đang ngày càng căng thẳng. Washington luôn phản đối các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Triều Tiên vốn không có quan hệ ngoại giao với Mỹ và luôn cho rằng Nhà Trắng có âm mưu lật đổ lãnh đạo của quốc gia mình.

Chính phủ Hoa Kỳ đã khuyến cáo công dân của mình không đi du lịch tới Triều Tiên để tránh “nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện và bị giam giữ” ngay cả khi có thị thực nhập cảnh hợp lệ.

Vì không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên nên mọi lợi ích của công dân Hoa Kỳ khi tới Bình Nhưỡng được đại diện bởi Đại sứ quán Thụy Điển (văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng).

Nguyễn Bình (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Một câu nói hớ khiến Donald Trump mất điểm trầm trọng Trong cuộc tranh luận cuối cùng tối 19/9 (giờ Mỹ), tỷ phú...
Mẹ mải chọn hàng trong siêu thị, con gái suýt bị người lạ bắt cóc Một người đàn ông lạ lặng lẽ bế bổng bé gái 14 tháng tuổi...
Gánh hàng rong Hà Nội đẹp mê hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài Những gánh hàng rong vốn dĩ rất quen thuộc với người Hà Nội...