Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 02/05/2013 15:41 PM (GMT+7)

Triều Tiên làm phim về vụ bắt tàu tình báo Mỹ

Triều Tiên đang sản xuất bộ phim mới về vụ bắt tàu USS Pueblo từ năm 1968 - khi chiếc tàu hải giám của Mỹ và thủy thủ đoàn của Mỹ bị hải quân Triều Tiên bắt và giữ làm con tin suốt 11 tháng.

Bộ phim này bắt đầu bấm máy từ năm 2012, thực hiện tại nhiều địa điểm trên khắp Triều Tiên.

Công ty du lịch của Anh Koryo Tours gần đây cung cấp một số bức ảnh hiếm hoi về quá trình quay phim cho trang NK News, ghi lại cảnh quay phim gần điểm neo cũ của tàu USS Pueblo, gần Bình Nhưỡng.

Triều Tiên làm phim về vụ bắt tàu tình báo Mỹ - 1

Một cảnh quay phim trên sống Taedong do công ty du lịch của Anh cung cấp

“Bộ phim mới về Pueblo sẽ không gì hơn ngoài một sản phẩm tưởng tượng khác của Triều Tiên… Sự thật không bao giờ diễn ra theo cách sản xuất phim của Triều Tiên”, phát ngôn viên của Hội cựu chiến binh Pueblo Ralph McClintock tuyên bố.

“Trong suốt 11 tháng bị giam giữ, mọi thứ chúng tôi nhìn thấy, mọi thứ chúng tôi tiếp xúc đều là tuyên truyền”, McClintock nói.

Koryo nói rằng con trai của những người từng mang quốc tịch Mỹ chạy trốn sang Triều Tiên (gồm Joe Dresnkock và Jerry Wayne Parrish) sẽ đóng vai người Mỹ trong bộ phim về Pueblo. Vẫn chưa rõ ai đóng vai thuyền trưởng Bucher – người chỉ đạo thủy thủy đoàn Pueblo trong ngày họ bị hải quân Triều Tiên bắt giữ.

Triều Tiên làm phim về vụ bắt tàu tình báo Mỹ - 2

Một cảnh quay khác

Bộ phim được quay tại địa điểm trên sông Taedong, nơi con tàu Pueblo được đưa đến để biến nơi đây thành địa điểm du lịch.

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên làm phim về vụ Pueblo. Bộ phim tài liệu “The Armed Agent Pueblo Last Days” (Những ngày cuối cùng của tàu vũ trang Pueblo) được chiếu trên kênh KCTV trong dịp kỷ niệm 38 năm ngày thu giữ tàu Pueblo năm 2006. Bộ phim tài liệu dài 18 phút và dựa trên phim tư liệu.

Triều Tiên làm phim về vụ bắt tàu tình báo Mỹ - 3

Bộ phim có sự góp mặt của một số người Mỹ đang sống ở Triều Tiên

Trong bộ phim này có cảnh bắt tàu Pueblo, các vụ thương lượng giữa Mỹ và Triều Tiên và cảnh khách du lịch đổ đến địa điểm du lịch nơi con tàu Pueblo đang đậu.

Nhà sản xuất phim cố gắng nhấn mạnh Pueblo xâm phạm lãnh hải Triều Tiên và rằng con tàu được trang bị công nghệ do thám hiện đại để gửi thông tin về Triều Tiên về Mỹ. Trong khi đó, Mỹ bác bỏ đây là tàu do thám.

Một số nguồn tin nói rằng bộ phim mới sẽ được trình chiếu tại Bảo tàng chiến tranh giải phóng tổ quốc khi công trình hoàn thành. Tàu Pueblo gần đây được chuyển tới bảo tàng này.

Tuyên bố con tàu vi phạm hải phận, Triều Tiên thu giữ Pueblo từ năm 1968. Trong khi đó, Mỹ cho rằng đó là vùng biển quốc tế.

Một thủy thủy đã thiệt mạng trong vụ xung đột, còn 8 thủy thủ khác và 2 nhà hải dương học bị bắt giữ. Sau 11 tháng bị giam cầm, tất cả những người này đều đã được thả.

Pueblo, được đặt theo một thành phố ở Colorado, đang được trưng bày ở Bình Nhưỡng. Về danh nghĩa thì con tàu vẫn thuộc Hải quân Mỹ.

Gia Tùng (theo NK News)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...