Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 11:35 AM (GMT+7)

Triều Tiên: Nhật Bản sẽ hứng chịu "đòn sấm sét"

Triều Tiên ngày càng lo sợ việc Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Ngày 13/5, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo rằng Nhật Bản có thể sẽ hứng chịu đòn tấn công “sấm sét” nếu Tokyo khôi phục chủ nghĩa quân phiệt của mình.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho rằng việc Nhật Bản muốn khôi phục quyền phòng vệ tập thể thể hiện mong muốn tăng cường sức mạnh quân sự để lại tiếp tục “xâm chiếm các quốc gia khác”.

Rodong Sinmun cảnh báo rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể rơi vào tình trạng chiến tranh nếu Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Triều Tiên: Nhật Bản sẽ hứng chịu "đòn sấm sét" - 1

Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn rocket

Tờ báo Triều Tiên này khẳng định: “Nhật Bản cần phải nhớ rằng nếu xung đột xảy ra, họ sẽ là nước đầu tiên phải hứng chịu đòn sấm sét.” Tuy nhiên Triều Tiên không nói rõ đòn sấm sét này là của ai.

Lời đe dọa trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định sẽ tổ chức họp báo vào ngày mai để kêu gọi ủng hộ quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản.

Hồi tháng trước, Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ “ủng hộ nguyện vọng của Nhật Bản trong việc thực thi quyền phòng vệ tập thể.”

Theo hiến pháp của Nhật Bản, lực lượng phòng vệ Nhật Bản không được phép triển khai quân ra nước ngoài trong bất cứ trường hợp nào. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Abe đang tìm cách thay đổi hiến pháp để lực lượng vũ trang nước này có thể thực thi “quyền phòng vệ tập thể”, đồng nghĩa với việc Nhật Bản có thể đưa quân đội ra nước ngoài để chiến đấu trong trường hợp đồng minh bị tấn công.

Tuy nhiên, Trung Quốc và hai miền Triều Tiên lại tỏ ra lo lắng trước động thái này của Nhật Bản và cho rằng nước này đang tìm cách khôi phục chủ nghĩa quân phiệt thời Thế Chiến II. Nhật Bản đã từng xâm chiếm bán đảo Triều Tiên làm thuộc địa trong giai đoạn 1910-1945 và kiểm soát phần lớn Trung Quốc trong Thế Chiến II.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

‘Sóng ngầm’ hậu bầu cử Quốc hội Đức Kết quả cuộc bầu cử ngày 24/9 là điều không bất ngờ khi Liên...
Hàng ngàn người sững sờ nhìn máy bay lao xuống biển Phi công Gabriele Orlandi thiệt mạng khi chiếc F-2000A...
Merkel thắng nhiệm kỳ 4: Vị đắng tân phát xít Angela Merkel sẽ làm thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ tư nhưng...
Tự truyện của Hillary Cliton phá vỡ kỷ lục doanh thu sách kể từ 2012 Chỉ trong tuần đầu tiên phát hành, cuốn “What Happened” của...