Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 30/10/2014 15:19 PM (GMT+7)

Triều Tiên "phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm"

Chuyên gia Mỹ tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị công nghệ để chế tạo tên lửa đạn đạo có thể phóng lên từ tàu ngầm.

Ngày 29/10, một chuyên gia của Mỹ sau khi xem xét các bức ảnh chụp vệ tinh đã tuyên bố rằng đây là bằng chứng chứng tỏ Triều Tiên đang phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể phóng lên từ tàu ngầm.

Triều Tiên "phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm" - 1

Một tàu ngầm của hải quân Triều Tiên

Cho tới nay, trên thế giới mới chỉ có một số cường quốc quân sự có khả năng phóng tên lửa đạo đạo xuyên lục địa từ tàu ngầm như Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga.

Ông Joseph Bermudez, chuyên gia về vũ khí tại Đại học Johns Hopkins khẳng định rằng Triều Tiên đang phát triển công nghệ tối tân này.

Ông nói: “Sau khi xem xét các hình ảnh vệ tinh từ năm 2010 đến nay chụp các căn cứ và xưởng đóng tàu ngầm cho thấy có một vị trí thử nghiệm mới được xây dựng tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo, nhiều khả năng là để thử khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hoặc khả năng phóng tên lửa thẳng đứng từ tàu”.

Ông Bermudez cho biết vị trí thử nghiệm này là một bệ phóng bằng bê tông có kích thước 35 x 30 mét, cao khoảng 12 mét. Bệ thử này có kích thước và thiết kế phù hợp để nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá hệ thống ống phóng thẳng đứng cho tàu ngầm.

Chuyên gia này cho biết việc xây dựng bệ thử này được phát hiện từ tháng 9 năm ngoái, và đến tháng 4 năm nay, công trình này đã hoàn tất.

Với công nghệ này, Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa từ bất cứ địa điểm nào mà tàu ngầm của họ có thể tới được.

Triều Tiên "phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm" - 2

Tên lửa đạn đạo Rodong của Triều Tiên

Tuy nhiên, ông Bermudez cho rằng Triều Tiên sẽ phải mất nhiều năm mới có thể thiết kế, phát triển, sản xuất và triển khai một lực lượng tên lửa đạn đạo có thể phóng lên từ tàu ngầm.

Trong khi đó, ông Mark Fitzpatrick, giám đốc Chương trình Giải trừ Vũ khí thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tại Mỹ cho biết Triều Tiên đã có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể lắp vào tên lửa tầm trung Rodong.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nói rằng Triều Tiên vẫn chưa đủ khả năng về công nghệ để có thể tiến hành các vụ thử cần thiết trước khi lắp đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa.

Hồi tuần trước, tướng Curtis Scaparrotti, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc cho hay ông tin rằng Bình Nhưỡng đã có khả năng chế tạo tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân, mặc dù ông khong có bằng chứng để xác nhận thông tin này.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Sóng âm thanh giúp định dạng các vật in có kích thước siêu nhỏ Các nhà khoa học đã tìm ra cách in bằng âm thanh, công nghệ...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...