Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 06/08/2013 19:35 PM (GMT+7)

Triều Tiên phạt "trùm" tên lửa và hạt nhân?

Người phụ trách chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên dường như đang bị trừng phạt vì những trục trặc trong kế hoạch phóng thử tên lửa Musudan.

Ngày 5/8, trong bối cảnh dư luận đang dấy lên nhiều đồn đoán xung quanh sự biến mất bí ẩn của quan chức cao cấp Pak To-chun, "ông trùm" phụ trách các chương trình tên lửa và hạt nhân quốc gia Triều Tiên, một chuyên gia Mỹ cho biết sự biến mất này có thể có liên quan đến những vấn đề phát sinh trong chương trình phóng tên lửa tầm trung di động của Bình Nhưỡng.

Theo đó, giáo sư Alexandre Mansourov tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins cho biết: “Theo đánh giá của tôi, Triều Tiên đã hủy bỏ kế hoạch thử tên lửa Musudan hồi tháng Tư vừa rồi vì một số trục trặc kỹ thuật được phát hiện trên hệ thống tên lửa trong giai đoạn trước khi phóng.”

Triều Tiên phạt "trùm" tên lửa và hạt nhân? - 1

Ông Pak To-chun (phải) hộ tống có Chủ tịch Kim Jong-il đi thăm một nhà máy ở Jagang năm 2010

Trước đó Triều Tiên đã rất kỳ vọng vào việc phóng thử một hoặc hai tên lửa tầm trung Musudan từ bệ phóng di động ở bờ biển phía đông. Tuy nhiên nước này đã không tiến hành vụ phóng khiến dư luận nhận định rằng có thể Bình Nhưỡng đã chịu “nhún” trước sức ép của Mỹ hoặc Trung Quốc.

Là người đã theo dõi các vấn đề Triều Tiên trong một thời gian dài, giáo sư Mansourov nói rằng các nhà lãnh đạo Triều Tiên có vẻ như đã hủy bỏ vụ phóng và trừng phạt ông Pak To-chun vì những vấn đề trong quá trình chuẩn bị cho vụ phóng.

Trước đây ông Pak To-chun là quan chức tham dự hầu hết các sự kiện công khai quan trọng của Triều Tiên, trong đó có các chuyến tham tới các đơn vị quân đội.

Hồi tháng 6, ông Pak đã bị Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen các tổ chức và cá nhân Triều Tiên bị áp dụng các biện pháp cấm vận.

Triều Tiên phạt "trùm" tên lửa và hạt nhân? - 2

Tên lửa Musudan của Triều Tiên

Giáo sư Mansourov nhận định rằng những biểu hiện “hòa nhã” gần đây của Bình Nhưỡng chỉ nhằm mục đích câu giờ nhằm khắc phục các vấn đề kỹ thuật đối với chương trình phát triển tên lửa này.

Mansourov cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tỏ ra thận trọng hơn khi không cho tiến hành vụ thử tên lửa chưa chín muồi để tránh lặp lại thất bại trong vụ thử hồi tháng 4/2012 khiến cộng đồng quốc tế chế nhạo.

Ông Mansourov chỉ ra một trường hợp tương tự khi cựu chuyên gia kinh tế Triều Tiên Pak Nam-ki bị trừng phạt sau khi kế hoạch cải cách tiền tệ năm 2009 của nước này thất bại thảm hại.

Tuy nhiên nếu ông Pak To-chun quay trở lại chính trường, điều đó có nghĩa là các trục trặc trong chương trình tên lửa Musudan đã được khắc phục thành công.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Bà Melania Trump tiết lộ về cuộc sống trong Nhà Trắng Sau 2 tuần dọn tới Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Quân đội Philippines trên đà thắng, đầu đảng phiến quân 'vỡ vụn' Hàng ngũ thủ lĩnh của phiến quân ở chiến địa Marawi thuộc...