Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/11/2017 06:01 AM (GMT+7)

Triều Tiên phủ nhận thử hạt nhân làm chết nhiều người

Hôm 2-11, truyền thông nhà nước Triều Tiên bác bỏ thông tin vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Cách đây 2 ngày, kênh truyền hình TV Asahi của Nhật Bản dẫn nguồn tin không xác định cho biết một đường hầm đang được xây dựng tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bị sập, có thể đã khiến 200 người thiệt mạng.

Theo TV Asahi, sự cố trên xảy ra sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng ngày 3-9, được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên hôm 2-11 bác bỏ "thông tin sai lệch" mà kênh truyền hình Nhật Bản đã đưa. Hãng tin này cho rằng TV Asahi muốn nói xấu Triều Tiên cũng như những tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phủ nhận thử hạt nhân làm chết nhiều người - 1

Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri. Ảnh: 38 NORTH

Hôm 1-11, KCNA cũng chỉ trích Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về bình luận "các đồng minh châu Âu của Mỹ đang nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên".

KCNA mỉa mai "NATO bắt chước Tổng thống Mỹ Donald Trump khi bày tỏ lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên".

"Mặc dù NATO là một tổ chức dựa trên sức mạnh quân sự của Mỹ, chúng tôi vẫn không thể hiểu tại sao Tổng thư ký NATO, thậm chí ông ấy cũng không phải là người Mỹ, lại đi bắt chước Tổng thống Donald Trump" - KCNA tuyên bố.

Triều Tiên phủ nhận thử hạt nhân làm chết nhiều người - 2

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: UPI

Hãng tin này còn mô tả bình luận của ông Stoltenberg trên báo Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) là "vô lý và nguỵ biện".

Ông Stoltenberg đang ở thăm Hàn Quốc vào tuần này. Một cuộc thăm dò do tờ báo địa phương Munhwa Ilbo tiến hành cho thấy 45% những người được hỏi không mong đợi vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

Thậm chí hơn 60% số người tham gia khảo sát đề nghị chính phủ Hàn Quốc nên triển khai vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe doạ từ nước láng giềng miền Bắc.

Sắp thử tên lửa?

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho biết họ phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa. Nếu đúng vậy, vụ thử có thể trùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Seoul.

Theo đó, một loạt các hoạt động – bao gồm các phương tiện di chuyển – được ghi nhận tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi diễn ra vụ thử tên lửa mới nhất của chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các nghị sĩ Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có khả năng sẽ thử tên lửa nhiều hơn vì nước này đang cố gắng làm chủ công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang tuyển dụng phi hành gia để...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...