Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/10/2014 16:46 PM (GMT+7)

Triều Tiên: Quan chức bị xử tử vì xem phim Hàn

Tình báo Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã xử tử 50 quan chức cấp cao trong năm 2014.

Ngày 29/10, tờ Telegraph của Anh dẫn lời cơ quan tình báo Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã xử tử công khai khoảng 50 quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội trong năm nay, trong đó có những người bị xử bắn vì tội xem phim tình cảm của Hàn Quốc.

Triều Tiên: Quan chức bị xử tử vì xem phim Hàn - 1

Các binh sĩ quân đội Triều Tiên

Trong số các nạn nhân của đợt thanh trừng mà Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) tin rằng vẫn đang tiếp diễn này có 10 đảng viên Đảng Lao động Triều Tiên bị xử bắn vì tội nhận hối lộ, ngoại tình hay thậm chí là xem phim Hàn Quốc.

Nhiều quan chức bị xử tử trong năm vừa qua là những nhân vật thân cận với Jang Song-taek, người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cũng là nhân vật số 2 Triều Tiên. Bản thân ông này đã bị bắt và bị xử tử hồi cuối năm 2013 với một loạt tội danh nghiêm trọng.

Cuộc thanh trừng các đồng minh của Jang Song-taek chứng tỏ rằng ông Kim vẫn đang tìm cách loại bỏ mọi hậu họa của phe đối lập và củng cố quyền lực của mình, và có thể việc quan chức nước này bị xử tử vì xem phim Hàn Quốc chỉ là cái cớ để thực hiện cuộc thanh trừng đó.

Những người Triều Tiên đào tẩu cho hay các bộ phim Hàn Quốc và Trung Quốc được sao chép lậu đang rất phổ biến ở Triều Tiên, đặc biệt là trên thị trường chợ đen. Sự phổ biến của các loại điện thoại di động và thiết bị điện tử giá rẻ tuồn vào từ Trung Quốc cũng góp phần phổ biến văn hóa của thế giới bên ngoài vào Triều Tiên.

Triều Tiên: Quan chức bị xử tử vì xem phim Hàn - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức quân đội

Thông tin về các vụ xử tử này được cơ quan tình báo Hàn Quốc trình lên Quốc hội hôm 28/10 trong bối cảnh 200 sĩ quan pháo binh của Triều Tiên vừa bị giáng chức vì màn biểu diễn kém chính xác của họ trong các cuộc diễn tập quân sự gần đây.

Báo cáo của NIS cũng chỉ ra rằng Triều Tiên đã mở rộng các nhà tù chính trị, và tin tặc Triều Tiên cũng đã tìm cách xâm nhập hàng ngàn điện thoại thông minh ở Hàn Quốc bằng cách sử dụng một chương trình gián điệp dưới vỏ bọc là một ứng dụng trò chơi di động.

Ngoài ra, trong báo cáo này, NIS còn lý giải về nguyên nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un biến mất bí ẩn suốt hơn 40 ngày vừa qua là do ông này vừa phải phẫu thuật loại bỏ khối u ở mắt cá chân, tuy nhiên nhiều khả năng những khối u này sẽ lại xuất hiện vì trọng lượng của ông Kim.

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Điều xảy ra khi thời gian ngừng lại Khái niệm ngưng đọng thời gian xuất hiện trên phim ảnh khá...
Trái Đất nặng bao nhiêu kg và làm cách nào để cân được nó? Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt Trời, hình thành...